Phong Lan

tin tức

Vẻ đẹp đặc trưng của lan rừng Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có một lượng giống lan rừng lớn nhất, theo ước tính hiện nay ở Việt Nam có khoảng 750 loài với nhiều đặc trưng, kiểu dáng, màu sắc vô cùng phong phú. Có thể nói, lan rừng là một nguồn tài sản quý giá của rừng Việt Nam. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về loài lan rừng Việt Nam, bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ vài nét đặc trưng về giống lan rừng Việt Nam cho bạn tham khảo:

Lan rừng cũng có những yêu cầu về điều kiện sinh thái nhất định, thông thường thì mỗi loài sẽ thích hợp với những địa điểm nhất định. Rừng Việt Nam may mắn sở hữu nhiều giống lan quá, tuy nhiên lại chưa được con người khai thác và quản lý hiệu quả. Do vậy, những lợi ích về giống lan rừng vẫn chưa được khai thác một cách triệt để nhất.


Ước tính riêng các tỉnh miền Nam nước ta đã có khoảng 500 loài lan rừng, đó là chưa kể đến những loài phong lan chưa được tìm thấy do chiến trang.

Có thể nói, lan rừng là loại lan vẫn còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên nhất, đó cũng chính là lý do tại sao hoa lan rừng lại được nhiều người ưa chuộng. Về màu sắc hoa lan rừng có từ màu nhạt sang màu đậm như trắng, cam, vàng,…Ví dụ như lan Thạch Hộc có màu trắng, lan Kim Điệp có màu vàng.

Ngoài ra, lan rừng còn có những màu sắc khác như: màu đỏ của lan Huyết Nhung, màu hồng của Hồng Lan, trắng xanh của Mỹ Dung Dạ Hương. Không chỉ vậy, với những loài lan rừng lai thì còn có nhiều màu sắc mới lạ, hấp dẫn hơn.


Thời gian nở của các giống lan rừng cũng thường lâu hơn, với nhiều khoảng thời gian khác nhau cho từng giống. Có loài thì trên 2 tháng như: Mỹ Dung Dạ Hương, Huyết Nhung, Hoàng Lan, Hồng Lan; Có loài nở trung bình 1-2 tuần như: Long Tu, Kim Điệp, Đuôi Cáo, Ngọc Điểm; Và cũng có loài có thời gian nở 1 ngày như loài Thạch Hộc.

Về kích thước, lan rừng Việt Nam cũng có nhiều kích thước của từng loài. Loài có kích thước bé nhất như giống của Eria; có kích thước trung bình cũng và cũng có loài có kích thước trên 10cm như: Hạc Đỉnh, Huyết Nhung, Mỹ Dung Dạ Hương,…

Lan rừng thường có hương thơm dễ chịu và vô cùng hấp dẫn, có thể kể đến các loài như: Mỹ Dung Dạ Hương, Hạc Đỉnh, Đuôi Cáo, Ngọc Điểm,…

Do ảnh ảnh của điều kiện khí hậu, vì vậy 1 năm lan rừng chỉ có 1 kỳ ra hoa, trừ lan Thạch Hộc có thể nở vào bất kỳ màu nào trong năm. Hoa lan thường nở vào các thời kỳ như: Tháng 2 đến tháng 4 mùa nắng và khoảng tháng 7-8 do sự khô hạn.


Có thể nói, lan rừng đã góp phần làm phong phú cho loài hoa phong lan của Việt Nam. Có thể nói, lan rừng là một sản vật quý mà thiên nhiên đã phóng khoáng ban tặng cho núi rừng Việt Nam.

T.H

«  1 2 3 4  »