Phong Lan

tin tức

Vài nét về phong lan Epidendrum.

Phong lan Epidendrum với tên Tiếng Việt là lan Môi cờ, là một trong những chi lớn nhất của họ lan. Với số lượng hơn 1.100 loài, phân bố rộng lớn từ Bắc Carolina, Mexico qua West Indies, Trung Mỹ đến vùng đảo Galapagos, Argentina.


Phong lan Epidendrum

Epidendrum mọc khắp châu Mỹ và là loài lan đầu tiên được đặt tên. Năm 1753 Carl Linnaeus dùng tên này để chỉ tất cả những cây phong lan mọc trên cành cây. Theo tiếng Hy Lạp Epi có nghĩa: ở trên và dendron: cây. Nhưng thực ra loài này có trên 1000 giống mọc ở mọi nơi: dưới đất, trên đá và cành cây.

Người mới chơi lan thường chỉ biết đến phong lan Epidendrum qua 2 cây lan phổ thông nhất là cây Epidendendrum radicans hay Epidendrum ibaguense hoặc những cây lan ghép giống từ hai cây này và đặt cho cái tên là trúc lan hoặc lan bốn mùa vì thân giống như cây trúc và ra hoa quanh năm.


Lan Epidendrum cinnabarium

Phong lan Epidendrum có nhiều cây, thân chẳng giống như cây trúc chút nào, như cây Epidendrum ciilare thân giống như phong lan Cattleya và cây Epidendrum parkinsonianum. Epidendrum có thân cao nhất là Epidendrum cinnabarium, cao hơn 2 thước, hoa mọc ở trên ngọn.

Một số loài Epidendrum có hương thơm như: Epi. Atropurpureum, Epi. Ciliare, Epi. Nocturnum, Epi. Parkinsonianum, Epi. Stamfordianum, Epi. Radiatum,...


Cây lan Epidendrum parkinsonianum

Đa số Epidendrum hoa trông giống như hoa phong lan Encyclia cho nên nhiều người nhầm lẫn. Trước đây người ta xếp chung các loại có hoa giống nhau vào Epidendrum, nhưng sau đó đã tách riêng ra nhiều loại như: Encyclia, Barkeria, Oerstedella, Jaquiniella v.v... Gần đây người ta ghép phong lan Epidendrum với Cattleya, Laelia và nhiều loại khác tạo ra những bông hoa tuyệt đẹp.

«  1 2 3 4  »