Phong Lan

tin tức

Tìm hiểu về độ thông gió và mùa nghỉ của phong lan

Có thể nói điều kiện nhiệt độ, khí hậu có ảnh hưởng rất nhiều đến hầu hết các loài cây trồng nói chung và phong lan nói riêng. Đối với hoa lan thì mọi sự thay đổi của các yếu tố như: nước, không khí, gió, độ ẩm,…đều có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy, với cây lan thì cần độ thông gió như thế nào? Mùa nghỉ ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Thứ nhất, Độ thông gió của lan
Với những giống lan rừng tự nhiên thì lan thừng mọc ở những cây cao và tầng giữa của rừng, đây được xem là điều kiện lý tưởng nhất. Nếu lan mọc ở trần trên cao hay quá gần mặt đất đều không tốt, vì ở trần cao thì độ thông gió quá mạnh, còn ở dưới thấm thì độ ẩm cao, độ thông gió kém đều không tốt cho lan.

Đối với những giống lan đơn thân thì độ thông gió là rất quan trọng, những giống lan này có khả năng thích nghi với các điều kiện khí hậu, vì vậy rễ lan thường mọc trên không và thẳng đứng. Còn trong rừng thì chúng có thể mọc từ cành này sang cành khác với rễ lơ lửng trong không khí hoặc bám rễ vào những cành khác.


Tùy vào độ thông gió của từng giống lan mà bạn chọn địa điểm để thiết kế vườn lan phù hợp, giúp chúng phát triển tốt. Nếu lan được trồng ở nơi có độ thông gió tốt sẽ phát triển tốt hơn, ngược lại nếu thiếu độ thông gió thì lan sẽ kém phát triển, dễ mắc sâu bệnh làm hại cây lan. Tuy nhiên, nếu trồng lan ở nơi có gió quá lớn sẽ làm giảm độ ẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến lan.

Theo kinh nghiệm thì độ thông gió tốt nhất cho lan là khi bạn cảm nhận được gió làm các cành và lá rung là được. Theo Helmut Bechiel thì oxi giữ một vai trò quan trọng trong sự hô hấp của lan, vì vậy, muốn lan phát triển tốt nhất thì bạn nên cung cấp một lượng không khí vừa đủ.


Thứ hai, Sự nghỉ của lan
Điểm đặc biệt ở phong lan đó là có một số loài có mùa nghỉ trong năm, vì vậy người chơi phải hết sức lưu ý để chăm sóc chúng đúng cách.

Mùa nghỉ của lan có thể hiểu đơn giản là giai đoạn mà lan ngừng phát triển, là lúc để lan cân bằng sinh lý chuẩn bị cho việc ra hoa. Nếu bạn bắt ép lan kéo dài thời kỳ sinh trưởng sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của hoa và chất lượng của bông.

Những giống lan sống ở vùng nhiệt đới Châu Á, Châu Úc và Châu Mỹ trong rừng khô đều có mùa nghỉ hàng năm như giống: Cattleya, Laelia, Arides. Còn những cây sống ở những vùng ẩm dày và ẩm ướt thì mùa nghỉ của chúng không rõ rệt như loài: Masdevallia, Odontoglossum, Phalaenopsis, Vanda….

Về việc chăm sóc lan trong mùa nghỉ bạn cũng phải hết sức lưu ý. Trong mùa nghỉ lan không hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy bạn không cần bón phân trong thời gian này mà chỉ tưới nước giữ ẩm cho cây ( 1 lần/ ngày). Mùa nghỉ giả hành hơi teo lại, một số loài còn rụng lá, nhưng bạn đừng quá lo lắng, sau khi kết thúc màu nghỉ bạn tưới nước đầy đủ thì cây sẽ phát triển bình thường trở lại.

Ở Việt Nam khí hậu của từng vùng khác nhau, nên mùa nghỉ của lan cũng sẽ khác nhau. Mùa nghỉ của lan thường bắt đầu vào thời điểm có độ ẩm thấp nhất và nhiệt độ cao nhất trong năm. Có thể chia mùa nghỉ của lan theo tùng vùng miền như sau: Ở miền Nam mùa nghỉ khoảng từ tháng 12 đến tháng 5; Các tỉnh miền Bắc thì từ tháng 12 đến tháng 1; miền Trung từ tháng 1 đến tháng 8.


Theo nghiên cứu thì có thể chia mùa nghỉ của lan ra thành 3 nhóm chính sau:
+ Nhóm có thời gian nghỉ khoảng 3 tháng như: Mormodes, Cynoche, Lycaste,…những loài này có giả hành mập nên đòi hỏi một mùa khô thật dài và khô ráo.

+ Nhóm có mùa nghỉ từ 1-2 tháng như: Cattleya, Dendrobium, Rhynchostylis, Aerides,…

+ Nhóm có mùa nghỉ khoảng 1-2 tuần gồm: Phalaenopsis, Cyripedium, Paphiopedium, Vanda,…

Bạn nên có một chế độ chăm sóc lan trong mùa nghỉ một cách hợp lý như: không bón phân cho lan trong thời điểm này; Chỉ nên cung cấp đủ nước giữ ẩm cho cây; Không để những cây lan mới chiết có mùa nghỉ vì những bộ rễ mới chúng chưa đủ mạnh để chống đỡ với thời tiết.


Hy vọng với những chia sẻ về độ thông gió trồng lan cũng như sự nghỉ của lan đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc tốt cho vườn lan của mình, để cho ra những bông hoa đẹp nhất nhé!

T.H

«  1 2 3 4  »