Phong Lan

tin tức

Tìm hiểu thú chơi lan ngày xưa

Hoa phong lan mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh khiết tạo nên những khoảng lặng của tâm hồn, nhất là những người yêu hoa. Có thể nói, thưởng ngoạn hoa lan như một thú chơi tao nhã, đã được người xưa biết đến từ rất xa xưa. Hoa lang mang đến cho tâm hồn con người những giây phút êm đềm và bình yên trong cuộc sống.

Thế nhưng, tùy vào từng thời đại thì phong tục, quan niệm thưởng thức cũng sẽ khác nhau. Ngày xưa ở các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam do ảnh hưởng của triết học phương Đông và lễ giáo phong kiến, thưởng lan đã đi vào chiều sâu tinh túy, tìm đến cái thần trong cốt cách của trang quân tử trong xã hội quân tử lan chi.


Thơ xưa có câu: “ Nhánh hoa phong lan trong một bức vẽ
Tuy vô diễm sức như Kiều nữ, tự hữu u hương tự đức nhân”.

Với những loại lan rừng ẩn mình dưới tán lá cây hay những giò lan treo mình trên vách núi đá cao vời vợi đều được những người yêu lan yêu thích vô cùng. Lan có khi có vẻ ngoài mạnh mẽ, cứng cáp như một trang nam quân như các loài: Encytias, Epidendrum, Laelia,…Nhưng cũng có khi lại rất mềm mỏng, yếu đuối như loài: Phong lan Cattleya, Broughtonia,….tâm trạng con người đều được thể hiện qua những đóa lan vô thường ấy.Ngày xưa phong lan được so sánh với những đều tốt đẹp nhất trong xã hội. Các nhà thơ, nhà văn, thi sĩ tìm đến lan để thể hiện nỗi lồng, ưu tư của mình thông qua những vẫn thơ, bức tranh có hồn tuyệt mỹ. Một trong những tác phẩm văn chương nổi tiếng lấy ý tưởng từ loài hoa này như: Lan Chương, Lan Nghị, hay đời tấn Trung Quốc có Lan Đình Thi Tập.

Đối với những thi sĩ thì phong lan cũng được họ tìm đến và phát họa nên những bức tranh đẹp, ẩn chứa nhiều cảm xúc sâu xa trong mỗi bức tranh.Có thể nói, chỉ có những người yêu lan thật sự mới có thể sở hữu được những chậu lan có vẻ đẹp như mong muốn. Bởi việc trồng và chăm sóc lan rất phức tạp, và bạn phải xem đây như một thú chơi tao nhã, bạn phải dành cả con tim và tâm hồ của mình vào những đó hoa kia. Đó mới là một thú chơi lan hoàn chỉnh nhất.

T.H

«  1 2 3 4  »