Phong Lan

tin tức

Tách chiết và chăm sóc lan Cattleya

Đối với việc trồng lan thì ngoài kỹ thuật trồng và chăm sóc theo đúng kỹ thuật, thì việc tách chiết lan cũng là một vấn đề mà bạn cần phải quan tâm. Với phong lan Cattleya là một loài lan được mệnh danh là hoa vương giả hay Nữ hoa của loài hoa lan. Tuy nhiên, nếu bạn tách chiết không đúng kỹ thuật thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lan sau này. Vì vậy, để giúp bạn có thêm kinh nghiệm về trồng, chăm sóc và chiết hoa lan Cattleya, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin bổ ích nhất cho bạn tham khảo:

1. Thời gian tách chiết lan
Bạn có thể tiến hành tách lan kết hợp với việc thay chậu mới cho lan. Với chậu lan Cattleya thì bạn có thể tách chiết vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất là lúc cây phát triển mạnh nhất sẽ giúp cây nhanh chóng hồi phục và phát triển trở lại.

Trước khi tách chiết thì bạn nên để khô cây, ngưng tưới nước nhiều. Đặc biệt không nên tách chiết vào những ngày mưa, vì thời điểm này độ ẩm không khí cao, nhựa trong cây nhiều sẽ làm cho vết cắt khó lành, đồng thời các loại nấm gây hại cũng rất dễ dàng xâm nhập.

Những dụng cụ dùng để chiết lan đó là: dao, kéo, kiềm cắt cây, tất cả đều phải khử trùng trước khi sử dụng. Bên cạnh, sau khi cắt xong thì bạn cũng nên bôi thuốc vào vết cắt cho cây mau lành nhé.


2. Các bước tiến hành tách chiết
Bạn tiến hành chiết lan theo các bước sau:

+ Tháo móc treo chậu ra, sau đó dùng tay vỗ xung quanh thành chậu, tách các rễ mọc chờm ra ngoài thành chậu rồi nâng cả chậu lan ra ngoài.

+ Tách hết các giá thể cũ còn bám vào gốc cây.

+ Bạn dùng hoặc đũa chọc vào giữa các khe sao cho giá thể bong ra hết.

+ Sau đó, bạn dùng kéo hoặc dụng cụ thật sắc, khử trùng kỹ lưỡng rồi cắt bỏ sạch những phần rễ bị hư thối.


+  Xác định điểm cắt, mỗi đơn vị tách nên có từ 3 giả hành trở lên, các hướng tách ra phải còn đủ mắt ngủ mới có thể phát triển và hình thành chồi non được. Trước khi bắt đầu cắt bạn nên đánh dấu điểm cần cắt, lưu ý vết cắt phải ngọt, tránh làm vết cắt bị dập, sau đó bạn bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng vào vết cắt đó. Sau khi cắt chiết xong thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ, cắt bỏ rễ bị thối, xả sạch dưới vòi nước, để ráo rồi bôi vôi vào vết cắt. Đem để cây ở chỗ mát khoảng 1-2 ngày thì tiến hành trồng lại cây.

+ Bạn chuẩn bị giá thể trồng lan Cattleya, nhưng tùy vào từng vùng miền và điều kiện trồng khác nhau mà bạn chọn giá thể cho phù hợp. Bạn có thể trồng bằng đá bọt, sỏ nhẹ, than củi thật chắc, sờ vào không tạo ra bụi than, bạn ngâm xả nhiều lần cho đến khi nào than chìm xuống đáy xô nước thì có thể đem đi trồng.+ Nếu bạn sử dụng lại chậu cũ thì nên rửa sạch bằng xà phòng loãng. Để cây có thể đứng vững thì bạn nên dùng cọc đỡ hoặc cột dây cho cây đứng vững. Dùng dây cáp cột ngang quang treo, dùng đũa gác ngang miệng chậu, sau đó thì dùng cưới co giãn để có định lan.

+ Khâu trồng lại, dưới đáy chậu bạn nên đặt một ít xốp, xếp than vào chậu theo thứ tự dưới to trên nhỏ. Nếu bạn xếp than theo chiều đứng, thì bạn kê một miếng xốp nhỏ dưới gốc lan sao cho khô cho lan tiếp xúc trực tiếp với than củi. Bạn đặt cây ở chỗ mát, chờ khi cây bám nhiều xuống than thì bạn bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.
3. Kỹ thuật chăm sóc lan sau khi tách chiết
Sau khi thực hiện tách chiết và trồng lại xong thì bạn mang cây và bóng râm mát khoảng 50-60% ánh sáng, lưu ý không được tưới nước trong vòng 7-10 ngày đầu. Sau đó bạn pha B1 loãng khoảng 1cc/11 phun sương hàng tuần cho cây nhanh ra rễ. Chờ đến khi cây ra nhiều rễ thì mới bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.

Bạn dùng phân 30:10:10 và B1 pha loãng đến ½ liều lượng ghi trên bao bì, khi cây hoàn chỉnh 1 tép thì đổi sang sử dụng phân 20:20:20 nên pha loãng hơn là hướng dẫn trên bao bì. Khi cây thật khỏe mạnh có khoảng 5-6 giả hành ổn định thì có thể điều chỉnh dinh dưỡng nhằm thúc đẩy cho cây ra hoa bằng cách tăng lượng P cao, tăng ánh sáng và giảm 50% lượng nước tưới bình thường cho cây.

T.H

«  1 2 3 4  »