Phong Lan

tin tức

Phương pháp thuần dưỡng một số giống lan rừng

Việt Nam là một trong những nước may mắn sở hữu một lượng lớn lan rừng, đây được xem là một sản vật quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho rừng núi Việt Nam. 

Đặc điểm của lan rừng là sống bám trên những thân cây tươi trong rừng, đã quen với điều kiện khí hậu thiên nhiên ở đây. Do vậy, nếu bạn muốn mang lan rừng về nhà trồng thì cần phải có biện pháp thuần dưỡng thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt được.

Để thuần dưỡng lan rừng bạn cần thực hiện các bước sau: bạn dùng vỏ gỗ mục bó lan lại sau đó đặt ở nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương vào rễ, thân, lá. Bạn tiến hành chăm sóc như vậy khoảng 1 tháng thì có thể chiết cành đem trồng vào giò. Giò lan tốt nhất nên  làm bằng mùn cưa hoặc xơ dừa và không nên nét chặt, thi thoảng bạn nên đưa lan ra ngoài vào ban đêm. Trồng lan rừng bạn phải đặc biệt chú ý không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào, không nên bón phân hóa học quá sớm, chỉ cần tưới đủ nước và điều kiện ánh sáng đủ là được.


Thiếu ánh sáng lan rừng sẽ giảm năng suất ra hoa, hoa không đẹp. Nhưng nếu để ánh sáng chiếu trực tiếp vào, nhất là nắng quái chiều sẽ làm cho hoa nhanh tàn hơn.

Hiện phong lan rừng Việt Nam có khoảng 800 loài, dựa vào hình thái, cấu trúc của thân cây, lan rừng được chia thành 2 nhóm gồm: nhóm đa thân và nhóm đơn thân. Cùng tìm hiểu một số giống lan rừng Việt Nam thuộc nhóm đơn thân phổ biến hiện nay nhé!

+ Lan hỏa hoàng
Là loại cây thân nhỏ, lá dày mọc 2 dãy đều nhau, dày cứng có màu xanh bóng, hoa đứng thẳng mọc ra từ nách lá, chùm hoa mang nhiều hoa nhỏ xếp dày đặc, đài và cánh hoa giống nhau, nở xòe rộng màu cam rất đẹp. Hoa nở vào khoảng khoáng 3-4, thời gian nở khoảng 1-2 tuần. 


+ Lan Ngọc Điểm
Cây tăng trưởng theo chiều thẳng đứng, có nhiều rễ gió mọc thẳng từ thân, lá dày hẹp tận cùng có 2 thùy. Cuống hoa thường cong, dài khoảng bằng chiều dài của lá, mang nhiều hoa màu trắng có điểm tím. Hoa có mùi thơm dễ chịu, nở hoa và tháng 12 đến khoảng tháng 1 tháng 2. Đây là một trong những loài hoa nở vào dịp tết nên rất được nhiều người ưa thích.


+ Lan Hải Yến
Loài này cũng tương tự như lan ngọc điểm, nhưng có thân lá nhỏ hơn, màu xanh mướt, lá xếp như rãnh, chính giữa cong oằn xuống, 2 thùy lá không đều nhau. Phát hoa thẳng đứng, hoa màu trắng, ở phần chót có màu xanh lam, môi màu xanh hoa cà, hương thơm đài cát, cây nở vào khoảng tháng 3 đến tháng 5.


+ Lan Bạch Vĩ Hổ
Có lá dài, hơi mỏng và cong quặn, chót lá phân thùy, hoa dài, rũ thòng, mang nhiều hoa màu trắng hồng điểm tím, hoa có mùi thơm khá nồng, hoa nở vào khoảng tháng 5-7.


+ Lan Hồng Ngọc
Loài này có cây thẳng đứng, lá dày xếp thành 2 dãy đối xứng, màu xanh hơi vàng và hơi nhăn nheo. Hoa màu trắng hồng với nhiều đóm đỏ hồng hay tím hồng, môi hầu như không có cựa, có 3 thùy, thùy giữa hình tam giác màu tím đậm, hoa thơm lâu tàn, nở từ mùa hè cho đến đầu mùa thu.


+ Lan Bò Cạp Tía
Lan bò cạp tía có thân khá dài, leo bò và phân nhánh, lá tròn dài và mọc cách, phát hoa dài đứng, hoa to màu khảm, có nhiều vết rằn ri màu nâu tía, lá dài và cánh hoa bằng nhau, hẹp dài, trải ra và hơi rộng ở đỉnh, đỉnh lệch cong về phía dưới. Hai lá đài bên cong như hai càng của con bò cạp nên được gọi là lan bò cạp. Hoa nở vào khoảng tháng 3-5, hoa lâu tàn và có mùi thơm.


T.H

«  1 2 3 4  »