Phong Lan

tin tức

Phương pháp chăm sóc lan Hồ Điệp ra hoa vào dịp Tết Cổ truyền

Trồng hoa phong lan nở đúng vào dịp tết nguyên đán cũng là một lối chơi mới được những người chơi lan ưa chuộng những năm gần đây. Trong đó lan Hồ Điệp là loài được người chơi lựa chọn để chăm sóc nở vào dịp tết. Tuy nhiên, để có những chậu hoa lan nở đúng những ngày Tết không phải là đều đơn giản. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để chăm sóc lan Hồ Điệp cho hoa vào dịp Tết cho bạn tham khảo:

Theo kinh nghiệm để hoa nở vào dịp Tết thì bạn phải tiến hành chăm sóc từ thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch, lan được chọn là những cây lan đã trưởng thành, cây đã ra hết lá non, sau đó đưa chúng vào một khu vực riêng.


Sau khi đã ổn định được vị trí cho giỏ cây, thì bạn dùng loại phân bón có tỷ lệ NPK là 10:30:20, bón đều đặn mỗi ngày 1 lần để kích thích ra hoa. Bạn cứ làm như vậy khoảng 3-4 tuần thì sẽ thấy cây bắt đầu ra vòi hoa.

Đợi vài ngày khi thấy vòi hoa có độ dài khoảng 2-3 cm, thì bạn chuyển sang bón phân NPK 15:20:30, cách 6-7 ngày thì phun cho cây 1 lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời loại phân nàu cũng giúp cho màu sắc của hoa khi nở được thắm hơn, lâu tàn và tránh được nguy cơ thối hoa. Sau khoảng 45-50 ngày, tức vào tháng 12 âm lịch, cành hoa sẽ bắt đầu nở 1-2 bông, cho đến ngày Tết thì những bông hoa sẽ nở rộ.


Thông thường sau mỗi đợt lan lá thì cây sẽ nghỉ ra lá một khoảng thời gian, nếu giai đoạn này xuất hiện sớm trước cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, thì bạn nên kìm giữ cây lan luôn ở tình trạng không có lá non bằng cách dùng phân bón lá NPK loại 20:20:20, tới thời điểm xử lý thì thay bằng phân 10:30:20.

Sau khi hết Tết hoa cũng sẽ tàn, bạn tiến hành tháo rời cây ra khỏi chậu, cắt hết các rễ hư, thối và để trong 2 tiếng vết cắt được khô. Sau đó thì thay chậu mới cho cây bằng giá thể than vụn, xơ dừa hoặc dớn trắng. Trồng lại xong bạn mang cây để ở chỗ có ánh sáng yếu hoặc che lưới sáng khoảng 70%, tưới nước thường xuyên và bón thêm phân NPK 30:10:10 hoặc 20:20:20 và bổ sung thêm vitamin B1 để cây sinh trưởng phát triển tốt và tiếp tục cho hoa vào đúng dịp Tết năm sau.


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc chậu lan Hồ Điệp của mình vào đúng dịp Tết, nhằm mang đến cho gia đình bạn một mùa xuân tràn ngập sắc hoa nhé!

T.H

«  1 2 3 4  »