Phong Lan

tin tức

Phong lan đen - tuyệt tác của thiên nhiên

Đứng trước vẻ đẹp của bao loại hoa phong lan ai cũng đều khiến cho mọi người phải sửng sốt, thế nhưng nếu được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những loại phong lan đen ẩn mình trong rừng sâu thì nó lại là một cảm xúc khó tả. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số loài phong lan này.

1.Lan lọng đen Bulbophyllum nigrescens

Đây là loại phong lan có cánh hoa khá nhỏ và dưới ống kính macro chúng ta chỉ nhìn thấy cánh môi và lông trên hoa. Lan lọng đen Bulbophyllum nigrescens thường mọc trên độ cao từ 1500m trở lên, những chiếc lá của nó thuôn dài. Cụm hoa mảnh, nhỏ chừng khoảng 30 – 40mm có phấn trắng xếp đều đặn phía đỉnh, mọc chúc xuống, màu đen sậm, cành đài gần giống nhau, có lông mảnh. Phần cánh tràng có nhiều lông, cánh môi dạng lưỡi, cong lên và ở mép có lông.


2.Lan lọng bông mo Bulbophyllum spadiciflorum

Từ những gốc củ giả mọc lên cụm hoa có cuống mập, phình rộng, dài chừng 50cm, những bông hoa kích thước nhỏ, màu lục vàng có sọc tía. Cánh đài ở bên rộng, cong, cánh môi hình lưỡi màu đen. Thời điểm hoa nở là vào tháng 5 và nó thường sống phụ sinh trên các thân cây ở độ cao gần 2000 mét được bao quanh bởi sương mù. Nếu ai không nghiên cứu về loài lan này sẽ khó nhận ra nó ở trong tự nhiên.


3.Lan đại bao hoa đen Sunipia nigricans

Loài hoa này được nở vào khoảng tháng 3, tháng tư hằng năm, hoa có màu tím đen và mùi hôi khó chịu, đa số tập trung có vùng Phong Thổ - Lai Châu. Lá của Sunipia nigricans thuôn hẹp, dài chừng 4 đến 10cm, rộng 1cm, ở đỉnh nhọn, gốc thuôn với cuống dài chừng 1cm. Những cụm hoa thường mọc khá dài, phần cánh môi cũng có màu tím đen. Thời điểm các nhà nghiên cứu phát hiện ra loài hoa này là vào tháng 12 năm 2007 và ở Việt Nam đây được coi là loài hoa vô cùng quý hiếm.


4. Lan nhung đà lạt Trichotosia dalatensis

Đây là loài lan sống phụ sinh, nhỏ, thân nhanh dài, có rễ ở phần gốc và phân bố chủ yếu ở Lâm Đồng Việt Nam. Những chiếc lá được mọc cách nhau, hẹp dày, chiều dài khoảng 1cm, có lông xám phủ đầy. Cụm hoa ở trên đỉnh, bên ngoài cánh hoa cũng có lông và màu đen đậm. Không chỉ đối với người bình thường mà ngay các những người nghiên cứu muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này cũng vô cùng khó khăn.


Thùy Duyên

«  1 2 3 4  »