Phong Lan

tin tức

Những lưu ý khi trồng lan Hoàng Thảo

Lan hoàng thảo là một loại lan khá được ưa chuộng tại Việt Nam, không chỉ trồng như một thú vui trong nhà mà loại lan này còn mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên để đầu tư trồng cây với quy mô sản xuất lớn thì bạn cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề khác nhau.

1.Chuẩn bị giống, vật tư

Khi lựa chọn giống được nhân bằng phương pháp nuôi cây mô tế bào và đã chăm sóc được trong vườn ươm khoảng 3 tháng tuổi thì lúc này cây đã bắt đầu ra nhánh và phát triển khỏe mạnh. Cây có chiều cao khoảng 10 đến 12cm và bạn nên chọn chậu nhựa hoặc chậu đất nung có kích thước phù hợp. Nên chọn loại có đường kính đáy khoảng 10cm, đường kính miệng là 12cm và chiều cao là 12cm. Loại giá thể thích hợp để trồng lan hoàng thảo là than củi và xơ dừa đã qua xử lý.


2.Kỹ thuật trồng lan hoàng thảo

Lan hoàng thảo có thể trồng bất kỳ thời điểm nào trong năm nếu bạn chủ động được vấn đề giống, bạn cần phải đầu tư các trang thiết bị hiện đại, các thiết bị điều khiển nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm theo yêu cầu. Miền Bắc nước ta có khí hậu lạnh vào mùa động nên thời điểm trồng cây tốt nhất là vào mùa xuân, tầm tháng 2 hoặc tháng 3 dương lịch. Như vậy đến mùa đông cây sẽ có khả năng chống rét và kịp ra hoa vào dịp tết Nguyên Đán cho năm mới. Cách trồng lan hoàng thảo là cho 100g than củi vào trong đáy chậu sau đó trồng lan vào giữa chậu rồi dùng xơ dừa xếp xung quanh rễ giữa cho cây khỏi đổ. Tỷ lệ than củi và xơ dừa là 1:1 theo thể tích chậu.

3.Chống rét cho lan

Vào khoảng đầu tháng 10 cho đến tháng 3 năm sau sẽ có những đợt gió mùa đông bắc vì vậy muốn chống rét cho lan bạn phải dùng nylon che kín xung quanh nhà trồng. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau bạn cũng phải tăng cường thêm ánh sáng bằng các bóng đèn compac công suất 55 w/bóng với khoảng cách 2m/bóng, treo cách ngọn cây 1,2m


4.Điều kiện nhiệt độ

Với hoàng thảo bạn phải để nhiệt độ cho cây vào ban ngày mùa hè là 26.7 - 32.2°c, ban đêm là 18.3 - 21.1°c, sự chênh lệch giữa ngày và đêm phải đảm bảo từ 7 - ll°c. Mùa đông bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ dưới 10°c thì cây mới ra hoa.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4  »