Phong Lan

tin tức

Môi trường và cách trồng lan

Phong lan chịu ảnh hưởng rất nhiều từ điều kiện sống bên ngoài, chính vì vậy mọi sự thay đổi của điều kiện thời tiết có thể làm lan phát triển tốt hoặc cây trở nên èo uột, chậm phát triển hơn. Vì vậy để lan có thể phát triển một cách tốt nhất thì người trồng lan cần phải tìm hiểu các kiến thức về môi trường, cách trồng,…Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp nám được một số kỹ thuật cơ bản để trồng và chăm sóc lan một cách tốt nhất.

1. Môi trường trồng lan
Hiện nay, người trồng lan sử dụng nhiều nguyên liệu trồng lan khác nhau như: các loại than, gạch dừa, xơ dừa, rễ lục bình, vỏ thông,…ưu điểm của những loại này là giúp cải thiện độ ẩm cho cây. Mỗi loại giá thể đều có những ưu điểm riêng như:

+ Than gỗ: Giúp giữ ẩm tốt, đây là loại tốt nhất và không có mầm bệnh, không bị mục mà khả năng giữ nước cao. Phân sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bon sphaan cũng như có thể thải dần qua sức hút rất mạnh của rễ lan. Lưu ý, tránh sử dụng những loại than rừng sác như đước vì hàm lượng NaCl cao dễ làm chết cây.


+ Gạch: Gạch dùng để trồng lan là loại được nung thật già để ngăn chặng rêu mọc. Loại gạch ngói sẽ tốt hơn là gạch thẻ, vì chúng có độ cong giúp tạo được sự thông thoáng khi trồng lan. Nhược điểm của trồng lan bằng gạch là nặng nên không thích hợp với phương pháp trồng dây leo.

+ Dớn: là dạng thân và rễ dương xỉ, mọc nhiều ở những thung lũng Đà Lạt, có thể hút ẩm tốt không đóng rêu. Có 2 loại dớn chín đó là: dớn sội và dớn vụn.

+ Sơ dừa: Phương pháp trồng này thích hợp với hình thức trồng trên quy mô lớn, vì sơ dừa thường có gia thành rẻ, sơ dừa để trồng lan thường được trồng thành băng trên những vạt tre, nếu dùng vạt dừa trồng trong chậu thì phải hạn chết tưới nước. Tuy nhiên, khi trồng lan bằng sơ dừa thì bạn phải phun thuốc trừ sâu thường xuyên để phòng bệnh cho lan.

+ Rễ lục bình: bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở sông rạch, ao hồ. Trồng lan bằng rễ lục bình có ưu điểm là có độ ẩm cao, có nhiều chất đạm và giúp lan tăng trưởng rất nhanh trong thời gian đầu. Nhưng trồng lan bằng lục bình bạn cũng phải phun thuốc phòng bệnh thường xuyên.


2. Nguyên vật liệu để trồng lan
Trước khi trồng lan bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vật liệu sau:

+ Chậu: Nếu bạn sử dụng dụng lại chậu cũ thì phải mang chậu tẩy rửa sạch sẽ bằng bài chải và xà phòng loãng. Sau đó bạn mang đi phơi năng để diệt rêu canh và ngâm vào dung dịch thuốc ngừa nâm phòng bệnh.

+ Cọc ti tơ: Là vật dụng dùng để buộc chặt cây lan mới chiết, nhờ ti tơ cây lan không bị lay động khi tưới và không làm gẫy các rễ non của phong lan.

+ Giống lan: Với những loại lan đa thân thì muốn thành một cây chiết phải có tối thiểu 3 tép và với loài đơn thân thì phải có tối thiểu 3 rễ cây hay có biểu hiện sắp mọc rễ. Nhưng không phải nhất thiết phải như thế, với những loài nào khác nhau thì sẽ tách ít rễ hay ít nhánh.

+ Dung dịch kích thích ra rễ: Để kích thích ra rễ thì bạn có thể dùng một số kích thích tố như AIA, AIB, ANA, 2, 4d…Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dung dịch nước vo gạo, và một phần nước trong phần bánh dầu ngâm đã hết mùi sẽ giúp kích thích rễ. Lưu ý bạn nên trộn thêm thuốc ngừa nấm để phòng bệnh trên lan.


3. Cách trồng lan
Ở mỗi loài lan khác nhau sẽ có cách trồng lan khác nhau. Cụ thể, với những cây chiết trước khi buộc vào thân thì phải cắ bỏ hết phần rễ bị hư thối, những đoạn rễ quá dài cũng nên cắt bớt đi, tốt nhất chỉ nên chừa lại khoảng 10cm với loài đa thân, còn với những loài đơn thân thì nên quấn gọn lại. Sau đó bạn mang những vào hỗn hợp dung dịch kích thích mọc rễ khoảng 5 phút sau đó mang cột chặt vào chậu.

Với những loài đa thân thfi cây lan sẽ được buộc chặt vào chậu bởi một ti tơ, những tép già sẽ sát thành và tép non sẽ phát triển theo chiều ngang, cách trồng này giúp giảm bớt thời gian thay chậu. Còn loài đơn thân thì cậy lan được đặt giữa chậu vì loài này có xu hướng phát triển theo chiều đứng và có rễ to nên vị trí giữa chậu là thích hợp cho sự phát triển đều của rễ.

Sau khi đã trồng lan vào chậu xong thì bạn mang chậu ra ngoài treo ở vị trí thích hợp cho sự phát triển của cây chiết. Vền ánh sáng của những loại cây ưa sáng thì khoảng 30%, còn những cây ưa sáng hoàn toàn thì khoảng 50% là thích hợp nhất.


Trên đây là một số kỹ thuật về cách trồng và chăm sóc cho lan phát triển một cách toàn diện. Với việc trồng và chăm sóc lan đúng cách sẽ giúp mang đến cho bạn những chậu lan đẹp, có tính thẫm mỹ cao để thỏa lòng chơi hoa của bạn.

T.H

«  1 2 3 4  »