Phong Lan

tin tức

Lan Giáng Hương và một số loài Giáng Hương phổ biến ở Việt Nam

Phong lan Giáng Hương có tên khoa học là Aerides, phân bố nhiều ở các vùng Đông Nam Châu Á, với khoảng 20 loài. Riêng ở Việt Nam người ta tìm thấy khoảng 8 loài và được phân bố rộng khắp cả nước.

Trong môi trường tự nhiên phong lan Giáng Hương sống bám vào các cành cây, rễ bám vào cành cây và thòng lơ lững trong không khí. Phong lan giáng hương là loại thực vật ký sinh là loại thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây chủ để sống và phát triển.

Hầu hết các loài lan giáng hương đều có mùi thơm dễ chịu, riêng 2 loài quế hương và hồng dâu thì có mùi thơm mạnh nhất. Để chậu lan giáng hương có thể phát triển một cách tốt nhất thì cũng cần phải có chậu thoáng mát. Chậu trồng lan giáng hương tốt nhất nên trồng trong chậu đất nung hoặc ghép lên trên khúc cây khô.

Cùng tìm hiểu 8 loại phong lan Giáng Hương phổ biến ở Việt Nam sau nhé!

+ Giáng Xuân
Loại này có thân khoảng 20-30cm, lá dày và ngắn, mọc sang 2 bên, chùm hoa dài 20-30cm có khoảng 30 bông, đường kính hoa rộng từ 2-3cm.

Hoa mọc hơi thưa, sắc hoa có màu hồng, tím đậm hoặc tím nhạt. Thông thường, thì cánh hoa màu nhạt bên trong, đậm ở phía ngoài và đầu cánh môi, hoa có hương thơm, nở vào mùa xuân cho đến đầu hạ, hoa rất lâu tàn. Loài này thường mọc trên độ cao từ 500- 1.300 ở các tỉnh KomTom, DakLak, Đà Lạt,…


+ Giáng hương quế
Giáng hương quế có thân cao khoảng 50cm, có khi dài trên 1m, lá dài 35cm, rộng 4cm, mặt trên có màu xanh, mặt dưới màu tím, chùm hoa dài 25-30cm khoảng 30-40 hoa tím nhạt và màu tím đậm ở đầu và môi, hoa có đường kính 2-3cm, hoa nở vào mùa xuân và hạ.


+ Giáng hương quạt
Loài này có thân cao khoảng 20-30cm, lá hơi cong và dài khoảng 15cm, chùm hoa dài 15-25 cm, có từ 3-7 bông, hoa màu vàng, hoa cũng có mùi thơm và nở vào cuối đông đầu xuân.


+ Giáng hương quế nâu
Loài này có thân cao từ 30-40cm, lá dày và cứng, dài 20-25cm, chùm hoa dài khoảng 15-20cm, có khoảng 15-20 bông, có màu nâu nhạt hoặc nâu vàng, lưỡi hoa màu tím, hoa nở vào mùa xuân và đầu hạ. Giáng hương quế nâu mọc nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, Đà Lạt, Tây Ninh.


+ Giáng hương nhiều hoa
Có thân cao khoảng 30cm, mọc thành từng khóm nhỏ, lá dài và rộng, chùm hoa dài 30cm có tới 50 bông, các hoa mọc sát nhau, màu tím nhạt, có hương thơm. Hoa nở vào mùa hạ của năm. Loài này có nhiều ở Nam Cát Tiên, Tây Nguyên.


+ Giáng hương thơm
Loài giáng hương này có lá dài và cứng, chùm hoa dài 20-30cm, hơi cong vòng, chùng hoa có khoảng 20-30 bông màu hồng, cánh môi tròn và cuộn lên. Đây cũng chính là điểm để phân biệt loài này với các loài giáng hương khác.


+ Giáng hương hồng
Có thân cao khoảng 30-50cm, lá cứng và rộng, chùm hoa dài từ 20-40cm, hoa có khoảng 20-25 bông, các bông mọc sát nhau, đường kính hoa từ 2,5-4cm, có màu tím hồng. Hoa nở vào mùa xuân và mùa hạ.


+ Giáng hương hồng nhạn
Loài này có lá cứng và ngắn chừng 20cm, cành hoa thường mọc xuyên lên trên, hoa có khoảng 25-30 bông có màu hồng. Hoa giáng hương hồng nhạn không có mùi thơm, nhưng lại nở đúng vào dịp xuân về nên cũng rất được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn.


T.H

«  1 2 3 4  »