Phong Lan

tin tức

Lan Bầu Rượu và cách trồng

Lan Bầu rượu có tên khoan học là Calanthe rubens Ridl. Đây là loài lan đất, củ giả hành mập, thuôn dài thường thắt lại như bầu rượu ( phong lan Bầu Rượu cũng bắt nguồn từ đó). Lá có hình bầu dục, thuôn dài đến 40cm, rộng 15cm. Hoa thường có màu hồng pha tím, cánh hoa dạng trái xoan nhọn, xòe rộng. Cánh môi có 2 thùy bên lớn, dạng bầu dục tròn, thùy giữa rộng ở đỉnh và chia 2 thùy tròn. Hoa thường nở vào mùa xuân.

Lan bầu rượu được phân ra thành 2 nhóm chính đó là: nhóm rụng lá và nhóm không rụng lá. Lan này thường mọc nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản. Đây cùng là một trong những giống lan được nhiều người chơi lan lựa chọn.


Lan Bầu Rượu thường có tuổi thọ ngắn hơn những loài lan khác, chỉ khoảng trên 1 năm mà thôi. Lá lan thường vàng úa và rụng vào cuối mùa mưa hay vào thu khi trời lạnh bắt đầu. Mỗi cành hoa có khoảng 20 bông, với nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, vàng, đỏ, hồng. Hoa nở vào mùa xuân, không có mùi thơm, nhưng vẻ đẹp bên ngoài cũng đủ sức thu hút lòng người.

Về cách trồng và chăm sóc lan người chơi cần chú ý những điểm sau:

+ Nhiệt độ: Lan bầu rượu thích hợp ổ nhiệt độ từ 12,8 -32 độ C.

+ Ánh sáng: Lan thích hợp ở nơi có bóng râm, không nên đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều.

+ Độ ẩm: độ ẩm lý tưởng nhất trong khoảng 60-80%.


+ Tưới nước và bón phân: Khi thấy mầm cây bắt đầu mọc mạnh thì bạn nên tưới đẫm nước từ 2-3 lần một tuần để rửa bị bẩn hay các vi khuẩn gây hại. Còn về phân bón thì bạn dùng loại 15:15:15 hay 20:20:20 tưới 1 tuần/ 1 lần.

Mùa thu lá sẽ vàng và rụng, bạn chỉ nên tưới nước khi thấy rễ không để tránh làm úng cây. Còn mùa đông thì phải ngưng tươi nước, để cây ở nơi rợp mát thỉnh thoảng nên phun nước 1 lần để cây không bị khô. Khi thấy có chồi non thì tưới sơ qua, nhưng không được tưới đẫm sẽ làm úng cây.


+ Thay chậu: Bạn bắt đầu thay chậu khi thấy các mầm non nhú ra, bạn tiến hành cắt cỏ những rễ chết rồi thay chậu. Chậu mới bao gồm: 1 phần đất, 1 phần phân bò mục, 1 phần bổi rêu hoặc vỏ thông nhỏ, tươi sơ trên mặt chậu, đợi cho cây có nhiều rễ mới tưới nhiều. Khi trồng vào chậu mới bạn chỉ vùi cây khoảng 2-3 phân, không nên vùi quá sâu sẽ làm thối rễ. Chậu mới bạn có thể thay bằng chậu đất hay chậu nhựa đều được, nhưng kích thước của chậu phải thật phù hợp với kích cỡ của cây lan nhé.

Lan bầu rươu cũng là một giống lan đẹp, cách trồng và chăm sóc cũng không quá khó. Người chơi chỉ cần nắm được những kỹ thuật cơ bản mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn sẽ sở hữu được như cây lan bầu rượu đẹp như mình mong muốn. Chúc bạn thành công!

T.H

«  1 2 3 4  »