Phong Lan

tin tức

Kỹ thuật trồng lan không đất

Trồng lan không đất có nghĩa là giá thể không phải bằng đất như thông thường, mà đó có thể là các nguyên liệu khác như: rêu, vỏ cây, cát. Cách trồng lan không đất thường áp dụng cho các loài lan phụ sinh, nhất là các loài lan ngoại, thì cách trồng này sẽ rất hiệu quả. Sau đây chuyên trang http://phonglansg.com sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về cách trồng lan không đất này.

1. Đặc điểm
Với cách trồng phong lan không đất, bạn có thể trồng bằng giá thể cứng hay mềm đều được, và thường được trồng nhiều trong phòng. Ưu điểm của cách trồng làn này là cây lan có khả năng kháng bệnh cao, ít sâu bệnh, chắc khỏe, lá dày, cuống lá không bị khô vàng, nảy chồi nhanh, tỷ lệ ra hoa rất cao.


2. Một số loại giá thể trồng lan không đất
Người ta phân giá thể trồng lan không đất ra thành 2 loài gồm: giá thể vô cơ và giá thể hữu cơ. Trong đó:

+ Giá thể hữu cơ: cũng được chia làm 2 loại là giá thể cứng và giá thể mềm. Trong đó, giá thể cứng gồm: vỏ cây mục, rễ cây; giá thể mềm gồm: vỏ dừa, vỏ trấu, bã mía, than củi, rêu,…

+ Giá thể vô cơ: đá cát gồm có đá nham thạch, đá phong hóa, đá có chứa nhiều kali, đá nhủ, đá trân châu; đá lửa; nhựa loại các túi nilon bảo vệ hoa quả.


3. Xử lý giá thể
Dù bạn dùng giá thể loại nào thì bước đầu tiên vẫn phải làm đó là tiêu độc, diệt khuẩn theo 3 cách sau:

+ Đem rửa bằng nước sạch, rồi đem phơi khô khoảng 3 ngày.

+ Dùng hơi nước tiêu độc khoảng 2 tiếng

+ Dùng 5% bột vôi hòa tan trong nước ngâm khoảng 1 ngày, sau đó vớt kên để ráo.

4. Cách trồng lan không đất
Các giá thể trồng lan không đất khả năng giữ ẩm và hàm lượng phân bón kém, do vậy bạn cần phải điều chỉnh và chăm sóc cẩn thận cho lan. Bạn có thể điều chỉnh giá thể bằng cách:

+ Giá thể toàn bộ là chất vô cơ: thích hợp dùng cho những loại lan thưởng lá, gồm nhựa 3 phần, ngói vụn 3 phần, đá 4 phần.

+ Điều chỉnh toàn bộ là chất vô cơ: thích hợp cho những loài lan thưởng lá, gồm cây 3 phần, lá 3 phần, hạt 1 phần, mẫu vụn 1 phần, than 1 phần.

+ Điều chỉnh hỗn hợp: giá thể vô cơ 7 phần, giá thể hữu cơ 3 phần.

Về phần chậu trồng lan, bạn nên chọn loại chậu ống cao, có chân đế, đáy chậu và xung quanh phần dưới có nhiều lỗ để thoát nước. Nếu là chậu mới thì nên đem ngâm nước cho hạ nhiệt, còn chậu cũ thì rửa sạch, ngâm vào dung dịch sát khuẩn khoảng 2 tiếng.

Đem trồng cây vào chậu, dưới chậu bạn lót một lớp giá thể thô, một tay giữ cố định giả hành để nó có độ cao ngang mặt chậu, còn tay kia thì nhẹ nhàng vun thêm giá thể lên phần giả hành, sau đó phủ một lớp rêu lên để giữ ẩm cho lan.


5. Chăm sóc lan không đất
Sau khi trồng lan xong thì bạn cũng chú ý để chế độ chăm sóc để lan có thể phát triển tốt. Do giá thể trồng lan không đất khả năng giữ nước kém, do vậy việc cung cấp nước cũng nên nhiều hơn bình thường khảng 3-4 lần/ngày. Vào thời điểm nghỉ đông thì tưới khoảng 10 giờ sáng, đầu đông và xuân thì tưới vào lúc sáng, chiều tối; còn vào màu hè thu thì tưới vào lúc 11 giờ trưa, 2 giờ chiều, 5 giờ chiều, 8 giờ tối. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên bón phân để cung cấp nhiều dưỡng chất để nuôi cây nhé.

T.H

«  1 2 3 4  »