Phong Lan

tin tức

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis, đặc điểm của giống hoa này là to, đẹp và bền. Giống lan này có khoảng 21 loài, đây là loài ưa nóng thường có nhiều ở các vùng như bán đảo Mã Lai, Indonesia, các tỉnh phía Đông Ấn Độ, Châu Úc.

Phong lan hồ điệp có cuốn hoa ngắn được gom lại thành từng chùm đơn thân hay phân nhánh, lá dài, những cánh hoa phẳng trải rộng, thường thì lá đài ngắn và gần bằng hoa. Môi liên tục có góc trụ kéo dài vì trong một điểm nhú nhỏ ở gốc, phiến bên trái rộng và hướng lên trên một chút, phiến giữa trải nguyên vẹn hay có hai phiến dài hẹp và có dĩa.


Lan hồ điệp khá thích hợp với điều kiện ở Phương Tây nên cách trồng và chăm sóc cũng dễ trồng và thuận lợi hơn. Nhưng ở Việt Nam thì đây lại là loài lan khó trồng, vì vậy người trồng phải nắm được những kỹ thuật cơ bản để trồng loại hoa này.  Trong bài viết dưới đây chuyên trang http://phonglansg.com sẽ tư vấn cho bạn cách trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp hiệu quả cho bạn tham khảo:

1. Nhiệt độ và ẩm độ
Lan hồ điệp chịu ảnh hưởng nhiều của điều kiện khí hậu, loài lan này chỉ xuất hiện ở những vùng rừng ẩm hay ven suối.

Vào mùa mưa thì lan hồ điệp có thể tăng trưởng chậm một chút trong điều kiện tự nhiên, nhiệt độ tối thiêu từ 22 độ C đến 25 độ C vào ban ngày và 18 độ C vào ban đêm. Ngoài ra, loài này có thể chịu nóng tốt hơn những loài lan khác, nên lan Hồ Điệp có thể tăng trưởng khá tốt ở những nơi có nhiệt độ tối đa là 53 độ C vào ban ngày và 25 độ C vào ban đêm. Đối với lan hồ điệp thì giới hạn nhiệt độ tối thiểu ngày và đem là rất quan trọng.

Độ ẩm tối thiểu cho lan hồ điệp là 60%, với điều kiện này thì nước ta có thể phát triển loại lan hồ điệp.


2. Ánh sáng
Ánh sáng cần thiết để trồng lan 5.000 – 15.000 1m/m2, ánh sáng hữu hiệu nhất của loài này là 30%, vì vậy với lan hồ điệp thì bạn làm giàn che sáng 70% là thích hợp nhất. Có thể nói, đây là loài lan duy nhất có ánh sáng yếu, nhưng bạn cũng không nên đặt cây ở nơi quá râm, vì ánh sáng là điều kiện cần thiết cho sự sinh trưởng và ra hoa của lan.

Điều bạn cần lưu ý là không phải cây lan có bộ lá màu xanh đậm là cây đang phát triển tốt. Vì đối với lan hồ điệp nếu đặt ở nơi ánh sáng khuếch tán vừa phải với bộ lá màu xanh, và nơi có ánh sáng nhẹ màu vàng là tốt nhất.

Ở Việt Nam nếu bạn đặt chậu lan hồ điệp dưới ánh nắng trực tiếp khoảng 1-2 giờ thì cây sẽ phát triển rất tốt. Lan Hồ Điệp rất hiếm khi chết vì nắng, từ trường hợp bạn đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp suốt 12 giờ.

Vì vậy, để lan hồ điệp có thể phát triển tốt nhất thì bạn nên đặt chúng dưới ánh sáng khuếch tán, làm giàn che bằng tôn nhựa hay vải nilon thưa, hoặc có thể treo chúng ở hiên nhà.

3. Tưới nước
Lan hồ điệp không có giả hành nên khả năng giữ nước kém, lá khá lớn và diện tích bốc hơi cũng nhiều hơn các loài phong lan khác. Hơn nữa loài lan này không có mùa nghỉ nên bạn phải tưới nước suốt năm để cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

Tốt nhất bạn nên pha Dithane M45 Maned, Captan vào trong nước tưới 3 lần/ ngày. Ở Việt Nam lan hồ điệp tăng trưởng mạnh vào mùa mưa, nhưng chúng cũng có thể chết do mùa những hạt mưa quá năng hạt. Do đó, để tránh tình trạng này thì bạn nên dùng máy che bằng tôn nhựa cho lan, điều này sẽ giúp cho lan có thể phát triển vào mùa khô.


4. Bón phân
Bón phân định kỳ là việc nên làm giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu có phân Stewart màu xanh 6:30:30 thì nên bón phân 2 tuần 1 lần, với hàm lượng mỗi lần dùng là 1 muỗng cà phê cho 4 lít nước.

Theo kinh nghiệm của những người trồng lan chuyên nghiệp thì bạn nên tưới 1 tuần/1 lần với hàm lượng giảm đi một nửa. Mỗi lần bón với hàm lượng tưới loãng sẽ giúp cây hấp thụ được nhanh và tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những loại phân hữu cơ hỗn hợp với nồng độ loãng, nên pha thêm thuốc ngừa nấm và cũng tưới với chu kỳ như trên. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại kích tố để tạo rễ cho lan như 2,4D, ANA.

5. Sự thông gió
Lan hồ điệp cần độ thông gió tốt, vì nó có ảnh hưởng đến các bệnh thối rửa thường gặp ở loài lan này. Nếu độ thông gió càng lớn thì cây càng ít bệnh, nhưng nếu độ thông gió quá mạnh thì sẽ làm cho cây mất nước và chuồn lá.

Tùy vào điều kiện ở từng nơi trồng sẽ có độ thông gió khác nhau và bạn chọn cấu tạo giá thể cho phù hợp. Nếu gió cấp 6 trở lên thì giá thể phải bịt kín để thõa mãn số lượng nước bốc hơi nhiều, ngược lại thì bạn nên chọn loại có giá thể có lỗ thoáng để tránh các mầm bệnh trên lan.

6. Chậu, giá thể và cách trồng
Chậu để trồng lan hồ điệp phải là loại thông thoáng, cành thoáng càng tốt, nhưng chỉ áp dụng cho những nơi có độ ẩm tương đối ổn định. Chậu phải được vệ sinh sạch sẽ, không có bất kỳ dấu vết nào của bệnh tật. Theo kinh nghiệm của những nhà trồng lan chuyên nghiệp thì nên trồng lan hồ điệp bằng các loài giá thể như: than, gạch và dớn.

Trong quá trình trồng lan bạn cũng nên tiến hành thay chậu cho lan, thời điểm thích hợp nhất để trồng lan là khi kích thước bị mất cân bằng giữa chậu và cây, chậu bị bể hay giá thể bị hư hao. Sau khi thay chậu bạn phải buộc cây chặt và tưới ngay bằng dung dịch B1 + ANA.


7. Nhân giống cho lan Hồ Điệp
Có 3 cách để bạn nhân giống lan hồ điệp gồm:

+ Bằng phương pháp cơ học
Đây được xem là phương pháp dễ làm nhất, khi cây lan đạt được kích thước mong muốn thì bạn cắt ngọn với một ít rễ với kích thước mong muốn. Sau đó bạn đem một ít rễ cây trồng vào chậu mới, còn phần gốc còn lại sau một thời gian sẽ mọc lên những chồi non mới. Bạn lưu ý, dụng cụ để cắt cành cần phải được khử trùng cẩn thận, và nên trét vôi vào vết cắt cho nhanh lành và tránh bị nhiễm trùng cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhân giống bằng cách dùng dây đồng buộc vào thân cây, xiết chặt. Lúc này những mạch dẫn nhựa sẽ bị ức chế là nguyên nhân tạo nên sự kích thích mọc những chồi non mới, khi chồi non lớn dần thành cây con, đợi cây phát triển thành thục rồi hãy tách cây con ra khỏi cây mẹ.

+ Phương pháp kích thích tố
Bạn cũng có thể nhân giống bằng phương pháp kích thích tố cũng mang lại hiệu quả rất cao. Bạn sử dụng dung dịch kích thích tố pha sẵn rồi phun sương lên lá và rễ, chỉ khoảng một tháng bạn sẽ thấy các dấu hiệu mọc chồi. Bạn cũng có thể phân ra làm 2 lần cách nhau 5 ngày để có kết quả chắc chắn.

+ Phương pháp lai tạo trên phát hoa cũ
Sau khi lan trổ hoa xong, cắt bỏ phần ngọn của phát hoa, chỉ chừa lại từ 3-4 mắt phía dưới gốc rồi bôi lanonlin Amino – purine, khoảng 4-5 tuần thì cây con sẽ lớn dần, lúc này bạn có thể cắt bỏ phát hoa và đem cây con đem trồng trong chậu.


8. Phòng trừ sâu bệnh
Phòng trừ sâu bệnh cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần phải quan tâm. Nếu lan bị thối rữa thì bạn nên dùng kéo đã khử trùng cắt bỏ phần rễ bị thối. Vết cắt được khử trùng bằng Vadolin và Zined, và nên cách ly nhanh chóng cây mắc bệnh vì chúng có thể lây lan cho những cây khác rất nhanh chóng.

Ngoài ra, lan hồ điệp cũng có thể bị các loại côn trùng cắn phá như: mạc, rệp nhỏ mà mắt thường khó mà nhìn thấy được. Nếu quan sát trên mặt lá có những biểu hiện như xanh mướt có lốm đốm mà gỉ sét, sần sùi mặt trên và dưới thì chắc chắn lan của bạn đã bị côn trùng cắn phá.

Không chỉ vậy các loài rệp đốm cũng như vảy u với kích thước lớn cũng gây nên những hậu quả đáng kể. Bạn có thể dùng Serpa với nồng độ nửa muỗng canh cho 4 lít nước thì kết quả sẽ chắc chắn hơn. 

T.H

«  1 2 3 4  »