Phong Lan

tin tức

Hướng dẫn trồng và chăm sóc giống lan Dendrobium

Phong lan thuộc giống Dendrobium được xem là giống lan tiêu biểu của vùng Đông Nam Á, đây cũng là giống lan đất rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Nhưng để cây lan sinh trưởng phát triển tốt, ra hoa đẹp thì đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Mỗi giống lan sẽ có cách trồng khác nhau. Vậy với giống lan Dendrobium thì chăm sóc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước tưới
Dựa vào điều kiện sinh thái của lan người ta chia lan Dendrobium ra thành 2 nhóm đó lá: nhóm ưa lạnh và nhóm ưa nóng.

+ Nhóm Dendrobium ưa lạnh: nhóm cây này có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở những vùng có nhiệt độ lý tưởng là 15 độ C, gồm những giống lấy từ Cao Nguyên và Miến Điện. Một số loài Dendrobium ưa lạnh có thể kể đến như: Vảy Cá, Thủy Tiên Tím,…Nếu bạn đem trồng những cây này ở nhiệt độ trên 25 độ C thì cây vẫn có thể sống nhưng lại phát triển rất yếu, và rất khó ra hoa.

+ Nhóm Dendrobium ưa nóng: Là những giống thuộc rừng Châu Úc, Indonesia, Malaysia, những giống trồng ở TPHCM và các tỉnh phía Nam. Nhiệt độ thích hợp để trồng các loại lan thuộc nhóm này là 25 độ C. Những cây lai Dendrobium có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn.

+ Nhóm trung gian: Nhóm này thì có thể sống được ở cả vùng nóng và vùng lạnh, nhưng ở vùng lạnh thì cây sẽ phát triển tốt và ra hoa nhiều hơn. Một số loài Dendrobium tiêu biểu như: Dendrobium Primulinum, Dendrobium Fameri,…


Lan Dendrobuim cũng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện khí hậu thông thoáng, độ ẩm cần thiết khoảng 40-70%. Tuy nhiên, cấu tạo giá thể ẩm lại là điều kiện bất lợi cho sự sinh trưởng của lan Dendrobium.

Ở TPHCM thì cần điều kiện ánh sáng nhiều hơn 70% ánh sáng trong khoảng 20.000-30.000 1m/m2. Vì vậy, loài lan này thường được tưới nước nhiều hơn giống lan Cattleya.

Lan Dendrobium có mùa nghỉ từ khoảng đầu tháng 3 đến cuối tháng 4, vì vậy bạn cần phải hết sức lưu ý trong việc tưới nước, trong mùa nghỉ bạn chỉ nên tưới nước 1 lần/ ngày, và thời điểm này các giả hành của lan thường nhăn nheo, nhưng vào mùa mưa thì những chồi non sẽ mọc lên rất nhanh và mạnh, các chồi hoa cũng dần hình thành. Hoa Dendrobium sẽ nở từ 3 tháng sau khi mưa và có thể kéo dài đến tháng 12.


2. Ánh sáng
Bạn có thể trồng lan Dendrobium trong điều kiện ánh sáng trực hay khuếch tán. Nhưng ánh sáng hữu hiệu  nhất để trồng lan Dendrobium là 70%, vì thế bạn phải làm dàn che dáng khoảng 30-40% trên cao với cường độ ánh sáng từ 15.000-30.000 1m.m2.

Khi trồng thì khoảng cách giữa các chậu lan không nên đặt quá gần, tốt nhất là khoảng 25cm cho các loại có dạng lớn và 15cm đối với dạng nhỏ, để cây có đủ ánh sáng sinh trưởng. Lan Dendrobium có thể phát triển tốt dưới ánh sáng trực tiếp, tuy nhiên để ngăn ngừa cây bị bỏng lá thì bạn phải tập cho cây thích hợp dần dần, và các chậu cây cũng nên đặt khít nhau.

Điểm đặc biệt ở lan Dendrobium là có thể phát triển tốt trong điều kiện thừa sáng chứ không được thiếu sáng.  Nếu cây bị thiếu sáng sẽ có những biểu hiện như: cây có sự thái hóa rõ rệt, số lượng rất ít, cây èo uột. Thời gian chiếu sáng trong ngày là một trong những điều kiện quyết định sự ra hoa của một số loài chịu ảnh hưởng bởi quang kỳ như: Giả Hạc, Long Tu, Kim Điệp,…chỉ ra hoa với điều kiện ánh sáng có thời gian chiếu ít hơn 10 giời trong ngày.


3. Nhu cầu phân bón
Lan Dendrobium đòi hỏi dinh dưỡng cao, vì thế chúng cần một lượng lớn phân bón và có thể dùng nhiều loại phân bón khác nhau. Nhưng với những cây thân thòng lại ăn phân yếu phải dùng với nồng độ thật loãng. Phân heo là một trong những loại phân khá tốt để bạn tưới cho lan, có thể tưới bằng cách pha loãng hay phân khô vo thành viên dài dài rồi đặt trên bề mặt giá thể.

Bên cạnh, bạn có thể dùng phân vô cơ với công thức 30:10:10 dùng 3 lần/ tuần với nồng độ 1 muỗng cà phê/ 1 lít. Trong suốt mùa tăng trưởng và một tháng trước khi bước vào mùa nghỉ thì bón phân 10:20:30 tưới 2 lần/ tuần để cây có đủ sức chịu đựng cho cây trước khi bước vào mùa nghỉ. Trong mùa nghỉ nếu cây có nụ hoa thì bạn thay phân 30:10:10 bằng phân 10:20:20 với chu kỳ bón như trên cho đến khi hoa tàn.

Ngoài ra, trong thời kỳ tăng trưởng của lan thì bạn cũng nên giảm tưới nước và thức ăn cho cây trong khoảng thời gian 4 tuần, lúc này cung cấp càng nhiều ánh sáng cho cây càng tốt. Một điều nữa bạn cũng cần lưu ý, mặc dù lan Dendrobium cần nhiều phân bón nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều, hoặc bón quá ít đều sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển, thậm chí còn làm chết lan.


Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc vườn lan của mình một cách tốt nhất nhé. Chúc bạn có được những chậu lan Dendrobium như ý!

T.H

«  1 2 3 4  »