Phong Lan

tin tức

Hướng dẫn trồng lan đất

Phong lan có nhiều giống, nhiều chủng loại và cách trồng khác nhau như: trồng lan trong chậu, lan trên thân cây hay trồng lan đất. Mỗi cách trồng khác nhau đều có những ưu điểm cũng như cần có những lưu ý riêng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin tập trung hướng dẫn cho bạn phương pháp trồng lan đất hiệu quả, cụ thể là 2 giống lan: Hạc Đỉnh và lan Hài.

1. Hạc đỉnh
Lan Hạc Đỉnh có tên khoa học là Phaius Tankervilliae, với khoảng 50 loài. Sự phân bố của giống lan này khá rộng từ Đông Phi và Madagaxca, qua Châu Á nhiệt đới và Indonesia đến Tân Caledonia và quần đảo Fiji.

Hiện nay, ở Việt Nam có 4 loài Phaius được biết đến là: Phaius Tankervilliae, Phaius Indigofera, Phaius Mishmensis, Phaius flavus.

Lan Hạc Đỉnh thuộc nhóm đa thân với giả hành hình tháp, lá to và rộng, hoa to đường kính 12cm, với nhiều màu sắc khác nhau. Hoa có hương thơm rất đặc trưng và lưỡi hình ống như Cattleya, đài và cánh hoa có màu sắc giống nhau, mặt sau của hoa có màu trắng sữa, mặt trước thì tùy theo thứ loài.


Do quá trình lai tạo tự nhiên nên hoa có nhiều màu biến đổi từ nâu đỏ, socola đến vàng xanh. Lan Hạc Đỉnh là một trong những cây lan nhiệt đới đầu tiên nở hoa ở Châu Âu, là loài chịu ẩm, điều kiện sinh thái tự nhiên là các vùng đầm lầy.

Hạc Đỉnh cũng có thể trồng ở vùng Á Nhiệt Đới và vùng nóng, nhiệt độ thích hợp là từ 10-25 độ C. Tuy nhiên ở vùng nguyên quán Nam Trung Bộ, lan hạc đỉnh trổ hoa vào tháng 1-2, nhưng nếu trồng ở TPHCM thì cây sẽ ra hoa vào tháng 3. Ánh sáng cần thiết từ 8.000-15.000 1m/1m2.

Lan hạc đỉnh khi trổ hoa rất bền, đẹp, thời gian nở có thể kéo dài 1-2 tháng, nhưng hoa lại có khuyết điểm là chỉ cần bạn chạm nhẹ cũng gây ra những vết sẹo màu đen rất xấu. Vì vậy, khi muốn di chuyển bạn cần phải thật cẩn thận để tránh làm tổn thương hoa.

Giá thể trồng lan Hạc Đỉnh gồm: 2 phần tro và trấu, 1 phần đất mùn, 1 phần phân bò hoai, 1/20 bánh dấu xoang nhuyễn. Bạn có thể tưới thêm phân 30:10:10, nên tưới 2 lần/tuần trng suốt mùa tăng trưởng. Trong suốt năm thì tưới nước 1-3 lần/ ngày, trừ thời gian sau khi cây trổ hoa cho cây nghỉ ngơi thì hoàn toàn không tưới nước.

Lan Hạc Đỉnh có thể nhân giống bằng phát hoa như một số loài thuộc giống Phaleanonpsis, khả năng phát triển của cây con trên mỗi đốt của phát hoa rất mạnh. Khi hoa hạc đỉnh vừa tàn, ta cắt phát hoa lìa khỏi giả hành và nhúng vào parafin, đặt ngang trên mặt cát hay luồng trong những đám cỏ dại hoặc bất cứ nơi nào có độ ẩm 100% với ánh sáng yếu khoảng 30%. Sau thời gian khoảng 3 tháng, hầu như mỗi đối của phát hoa đều mọc một cây con, trong khi đó trục sẽ thối dần. Lúc này bạn đem tròng từng cây vào chậu tương xứng với giá thể như trên, sau khoảng 4 năm thì cây sẽ ra hoa.


2. Cách trồng lan Hài 
Loài này với hơn 66 loài được phân bố từ Ấn Độ, Niu Ghine và vùng Đông Nam Á. Người Pháp gọi loài này là lan Hài Vệ Nữ. Có không ít người nhầm lẫn giống lan Paphiopedilum với Cypripedium, thật chất 2 giống này có liên hệ chặt chẽ về mặt họ hàng và có cùng phân họ Cypripedium.

Ở Việt Nam có khoảng 10 loài la Hài, trong đó loài Hài Hồng được cả thế giới ưa chuộng. Trước đây loài này rất hiếm nhưng đến năm 1993 thì đã dần được phát hiện ở vùng căn cứ Bắc Ái - Ninh Thuận, Vùng Hòn Nhạn – Phú Yên, Krong Bông – ĐacLac.Trong số các loài lan Hài thì 3 loài là có màu sắc đẹp và có giá trị thương mại hiện nay là Vân Hài, Kim Hài, Hài Cánh Sen. 3 loài này xuất hiện nhiều nhất hiện nay là vùng cao nguyên Nam Trung Bộ có độ cao thấp hơn 1.000m, trải dài từ Di Linh đến Lang Hanh.

Lan Hài phát triển tốt nhất ở nhiệt độ mát mẻ và ẩm ướt từ 18-21 độ C. Cây thích ẩm nhưng tưới quá nhiều nước sẽ làm úng cây, ánh sáng cần thiết khoảng 30% với cường độ 8.000-10.000 1m/m2. Cấu tạo giá thể cũng như chế độ dinh dưỡng cũng tương tự như lan Hạc Đỉnh.

Loài này cũng không có mùa nghỉ, vì vậy bạn phải tưới nước đủ cho cây, 3 lần/ ngày mùa nắng và 2 lần/ ngày mùa mưa. Paphiopedilum là lan có pH của giá thể và tưới nước cao từ 6,5 đến 7.

Lan Hài có căn hành dưới đất, nên có khả năng mọc con như một số loài tre. Việc nhân giống được tiến hành khi cây con đã đến tuổi trưởng thành, có thể tách cây con khỏi cây mẹ với một ít giá thể có bám rễ và trồng vào 1 chậu khác.


Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu về 2 loại lan đất cũng như cách trồng chúng. Đây cũng là 2 giống lan được những người chuyên chơi lan rất ưa chuộng bởi 2 loài này có hoa rất đẹp, vừa đáp ứng được giá trị thẫm mỹ lại vừa có giá trị kinh tế cao.

T.H

«  1 2 3 4  »