Phong Lan

tin tức

Hướng dẫn trồng lan cắt cành

Ngày nay, ngoài việc trồng phong lan để ngắm thì trồng lan còn nhằm phục vụ mục đích kinh tế, trong đó lan cắt cành ngày càng trở nên khá phổ biến. Vậy có những phương pháp trồng lan cắt cành nào? Cách chắm sóc ra sao? Trong bài viết dưới đây chuyên trang http://phonglansg.com sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách trồng lan cắt cành hiệu quả và được áp dụng phổ biến hiện nay. 

1. Cách trồng lan cắt cành

+ Phương pháp trồng băng đứng 
Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến ở Việt Nam, thường áp dụng cho những loại lan như: Papilionanthe teres, Arachnis, Aranda, Aranthere…

Cách trồng này thì lan được trồng thành những dãy dài trên mảnh đất, và được cột chặt vào các trụ đứng làm nọc 2 bên. Lưu ý cây nọc phải làm thật chắc chắn, có khả năng chịu được sự thay đổi thất thường của thời tiết, cây cừ tràm là loại cây tốt nhất cho bạn làm nọc trồng lan với băng đứng.

Về cách trồng, trên mặt đất bạn có thể trải một lớp đá vụn dày 20cm, lớp đá này có khả năng lưu trữ được phân để cây sử dụng nhưng không lầm cây, thối rễ.


Phương pháp trồng băng đứng thì phong lan thường được trồng thành 2 hàng ở nơi thật nắng trên 40.000 1m/m2, nhiệt độ trên 30 độ C. Phân bò tươi rất thích hợp để bạn trồng loại lan này, phân nên pha loãng sau đó rắc đều lên khắp cây, sau đó phân rơi rớt sẽ được hấp thụ bởi những lớp rễ nằm trên lớp đá. 

Thường cây Papilionanthe, Arachnis chỉ ra hoa với kích thước tối thiểu 2m, và nhiệt độ phải trên 30 độ C. Ở TPHCM, cây được phơi nắng 100% nhưng điều kiện tiểu khí hậu quá ẩm sẽ làm cho cây không bao giờ ra hoa.

Vì vậy, để cây ra hoa lý tưởng thì phần ngọn phải hoàn toàn hứng nắng, nhưng phần thân và rễ phải được nằm trong điều kiện thật ấm áp. Để tạo được điều kiện này bạn có thể dùng lá dừa che thành 2 hàng 2 bên băng đứng. Nhưng với Aracnis thì nên trồng ở nơi có khoảng 70% ánh sáng.

Cây thường tăng trưởng suốt năm và không có mùa nghỉ, hoa nở rộ nhất vào khoảng tháng 2 và 3. Với cách trồng này, trừ những ngày mưa to bạn có thể tưới nước 1 lần/ ngày, 2 lần/ ngày vào mùa nắng.

Về cách nhân giống thì bạn chỉ cần cắt ngọn và trồng ngay xuống băng cũ để tăng mật độ hay lập ngay một băng mới để mở rộng khu vườn trồng lan nhé.

Về kỹ thuật cắt hoa, nếu bạn cắt cành hoa quá sớm dưới dạng nụ thì sẽ rất nhanh, nhưng cắt quá trễ thì thời gian sử dụng lại quá ngắn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên cắt cành ngay khi nụ hoa đầu tiên nở được 5 ngày sẽ giúp hoa nở được lâu hơn và lâu tan hơn.


+ Trồng liếp
Phương pháp trồng liếp thường được trồng ở một số loài lan quý, loại cây này không ưa nắng hoàn toàn như: Vanda Rochoildiana, Ocidium Goldiana, Dendrobium Pompadour,…cách trồng này được sử dụng phổ biến nhất ở Thái Lan.

Về cách làm liếp, bạn có thể làm bằng tre, đặt cách mặt đất 1m, các chậu đặt trên mặt liếp nằm san sát nhau, bề rộng của liếp không quá 1,5m giúp bạn có thể chăm sóc lan một cách dễ dàng và tốt nhất.

Bề dài của liếp thì không hạn định, múc độ che sáng cũng tùy loại, thường là khoảng 60% ánh sáng đối với Vanda Rochildiana.


2. Cách chọn một số loài lan cắt cành tại Việt Nam
Lựa chọn giống lan cắt cành cũng là một công việc rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần chú ý những điểm sau:

+ Giống phải siêng ra hoa, khỏe mạnh cho nhiều cành hoa, số lượng hoa trên mỗi cành phải nhiều như loài Dendrobium.

+ Phát hoa dài, cứng cáp, màu sắc phải sáng và bắt mắt, cánh hoa phải tròn đều, đặc biệt là phải lâu tàn.

+ Một điểm quan trọng khác là loài lan đó phải phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai nơi trồng. Ví dụ: ở TPHCM thích hợp với loài Dendrobium, Ocidium; Vùng Bảo Lộc thích hợp trồng Phalaenopsis; Đà Lạt thì thích hợp với Cymbidium.


3. Phương pháp xử lý lan nhập
Bạn cũng có thể nhập những giống lan cắt cành từ nước ngoài về, nhưng cần phải xử lý chúng trước khi mang ra trồng đại trà nhé. Cách xử lý như sau:

+ Cây mới mang về bạn không nên đưa cây vào giàn lan đã có sẵn, bạn nên đặt chúng vào chỗ râm mát, thoáng khí.

+ Bạn cần tiến hành vệ sinh, phun thuốc để phòng ngừa sâu bệnh cho cây lan mới đem về, mặc dù vẫn chưa phát hiện ra sâu bệnh.

+ Bạn không nên tưới phân ngay mà nên tưới nước có pha vitamin B12 với nồng độ 1/1000. Vitamin B12 có tác dụng kích thích sự tạo rễ, đồng thời cải tạo cũng như làm tăng trưởng tế bào mới giúp cây phát triển hơn, nhanh chống thích nghi với môi trường mới.

+ Sau quá trình xử lý như trên thì bạn có thể mang cây đem trồng vào giàn lan của bạn.

T.H

«  1 2 3 4  »