Phong Lan

tin tức

Hoa phong lan có cấu trúc như thế nào?

Hoa phong lan không chỉ là một loài hoa mang vẻ đẹp kiều diễm, thanh cao từ vẻ đẹp bên ngoài, mà nó còn hấp dẫn người chơi hoa bởi một cấu trúc khá đặc biệt của chúng. Một bông hoa lan được cấu tạo gồm 7 bộ phận gồm: 3 lá đài, 3 cánh hoa và 1 trụ hoa, môi là 1 cánh hoa biến thể thành ở mức độ vừa phải, chứ nó không phải là một cấu trúc riêng khác. Bài viết dưới đây chuyên trang http://phonglansg.com sẽ giúp bạn hiểu đúng hơn về cấu trúc đặt biệt của hoa phong lan nhé!

+ Đài hoa
3 đài lá được cho là bộ phận dài nhất của hoa và thường có hình thù biến đổi. Với những giống Vanda, Ascocentrum thì đài hoa có hình tròn; nhưng loài Cattleya thì lá đài nhọn; loài Bulbophyllum, Oncidiun thì 2 lá đài thấp nằm ở 2 bên dính lại thành 1.

Đài hoa không giữ vai trò chính đẻ quyết định tính thẫm mỹ của hoa lá đó, nhưng với những loài như Vandacoerulea, Vanda Oneomea, Vanda Thanlanchai thì đài hoa không chỉ là bộ phận to có hình dáng đẹp mà còn mang lại màu sắc nổi bật cho bông hoa đó.


+ Cánh hoa
Cánh hoa chính là điểm nổi bật nhất của loài hoa lan đó, phong lan có 3 cánh hoa nằm kế bên đài hoa, trong đó 1 cánh được biến thành môi. Cánh hoa gồm 2 phần giống nhau và thường rộng hơn đài hoa, đây là bộ phận quan trọng nhất trong sự tạo thành dạng của loài hoa.

Nét đẹp của hoa lan cũng phụ thuộc nhiều vào cánh hoa như cánh hoa tròn hay nhọn, khít hay hở. Mặc dù 2 cánh hoa có thể bằng nhau nhưng kích thước của chúng có thể biến đổi nhiều so với phần còn lại của hoa.


Masdevallia hay những loài thuộc giống Bulbophyllum, cánh hoa thường thu lại thành những cấu trúc rất khó nhận biết bằng mắt. Ngược lại với một số loài như Paphiopedium sauterianum và Phragnipedium caudatum có các cánh hoa thành ruy băng với chiều dài 0,6m.

+ Môi hoa
Đây là điểm đặc biệt và cũng là bộ phận quan trọng nhất trên hoa lan và chúng có thể biến đổi về hình dạng. Nhưng dù chúng biến dạng như thế nào thì cũng không bao giờ có 2 môi hoa giống nhau.


Môi hoa được xem là bộ phận đẹp nhất trên hoa lan, môi hoa có thể hình trụ như loài Cattleya, Lealia, hoặc môi phát triển ở diện tích rộng cùng với những chỗ nối phức tạp như Oncidium. Riêng loài Cattleya thì môi là bộ phận được chạm trỗ rất tinh vi, kết hợp nhiều màu sắc cầu kỳ, đôi khi còn khảm nhau một cách khéo léo.

+ Trụ hoa
Trụ hoa chính là đặc điểm tạo nên sự khác biệt cũng như để nhận biết hoa lan với loài khác. Đây là bộ phận mang hoa cũng như là cơ quan hữu tính của lan có chứa 2 bộ phận dịnh dục đực và cái. Trong đó, phần cái mang nuốm hình lồi bề mặt dính chất nhầy, phần đực là tiểu nhụy mang phần khối.


Đối với những người chơi lan chuyên nghiệp thì cấu trúc của hoa lan được xem là điểm hấp dẫn nhất, nó thu hút bạn nhìn ngắm, tìm hiểu từng chi tiết của hoa. Đây cũng chính là lý do tại sao hoa lan được nhiều người thích chơi đến như vậy.

T.H

«  1 2 3 4  »