Phong Lan

tin tức

Độ ẩm cần thiết để trồng lan

Để cây lan của bạn có thể sinh trưởng phát triển tốt thì bạn cần phải có một chế độ chăm phòng phù hợp, bên cạnh việc bón phân, tưới nước thì việc cung cấp nhiệt độ, độ ẩm bạn cũng phải hết sức quan tâm. Trong đó, độ ẩm để trồng lan là một trong những yếu tố rất quan trọng. Vậy khi trồng phong lan thì điều kiện nhiệt độ như thế nào cho phù hợp? Chuyên trang http://phonglansg.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

+ Tùy vào từng loại lan sẽ cần điều kiện nhiệt độ khác nhau, và ở từng vùng khác nhau cũng sẽ có nhiệt độ độ ẩm khác nhau mà người trồng lan phải lưu ý. Ẩm độ tương đối chính là sự thay đổi theo mùa trong năm, và tùy theo giờ trong ngày. Vào mùa mưa thì ẩm độ sẽ cao hơn mùa nắng, ngày quang đãng, sáng sớm sẽ cao hơn buổi trưa.


+ Nếu vườn lan của bạn được đặt ở vị trí mà chung quanh có nhiều cây cối, sông rạch thì độ ẩm sẽ cao hơn ở vùng trống trãi; những vùng gần biển nhiệt độ sẽ ổn định và cao hơn vùng lục địa. Ở Việt Nam ẩm độ tương đối trung bình hàng năm thay đổi từ 80-90%, ẩm độ tối đa trong ngày vào lúc sáng sớm và tối thiểu vào lúc 12g trưa.

+ Việc tưới nước hàng ngày sẽ là điều kiện tốt quyết định đến yếu tố ẩm độ cục bộ trong chậu cũng như độ ẩm trong vườn. Bên cạnh đó, sự thông gió, nhiệt độ, độ chiếu sáng cũng chính là chìa khóa giảm độ ẩm khi cần thiết.


+ Với những người chơi lan chuyên nghiệp thì người ta thường dùng dụng cụ đo gọi là ẩm kế. Trong ẩm kế có 2 nhiệt độ thủy ngân là t và t’, t dùng để đo không khí, còn t’ gọi là nhiệt kế ướt có bầu thủy ngân đặt trong một bao vải ướt dùng để đo nhiệt kế trên bao vải. Ngoài ra, bạn cũng có thể đo nhiệt độ bằng phương pháp dân gian như: nếu vườn lan xuất hiện nhiều rau càng cua, rau má lá nhỏ, rau sam trên mặt đất hoặc rêu trên thành chậu thì có nghĩa là vườn lan có độ ẩm khá cao. Hoặc bạn có thể dùng tay sờ vào thành chậu để đoán độ ẩm, nếu khi sờ tay cảm nhận được độ ẩm chính là chậu đã thừa nước. Còn nếu bề mặt khô và mát vừa; nếu thành chậu hơi khô và hơi ấm thì thiếu nước thì bạn nên cung cấp thêm nước nhé.

+ Nếu cây lan của bạn thừa hay thiếu nước đều sẽ làm cho cây dễ chết, nếu cây thừa nước sẽ dễ bị thối rễ, còn thiếu nước cây sẽ bị chết khô. Vì vậy, với việc cung cấp độ ẩm vừa phải sẽ giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.


+ Tùy vào địa hình của từng vùng mà bạn điều chỉnh độ ẩm cần thiết cho cây. Ẩm độ của vườn lan chính là độ ẩm đo được trong vườn lan, còn độ ẩm cục bộ chính là ẩm độ trung bình của các chậu lan có trong vườn, và độ ẩm này có thể đo được trong các giá thể.

+ Đối với cây lan thì ẩm độ trong vườn cao thì tốt hơn là ẩm độ thấp, và lan cũng thường bị chết do ẩm độ trong vườn thấp, ẩm độ cục bộ được tạo bởi những cá thể hoàn toàn giữ ẩm trong chậu. Tưới nước có thể cải tạo độ ẩm cho lan nhưng phải lưu ý tưới nước trong mùa mưa để tránh làm úng cây nhé.

T.H

«  1 2 3 4  »