Phong Lan

tin tức

Đặc điểm của thân cây lan

Mỗi loại cây đều có một cấu trúc riêng biệt của nó, với cây phong lan cũng vậy, cũng có những nét cấu trúc rất riêng biệt về cách hoa, màu sắc, môi hoa,…Trong đó, mỗi giống lan lại có một cấu trúc khác biệt cho bạn phân biệt chúng.Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những đặc điểm cơ bản nhất của thân lan cho bạn tham khảo:

1. Cấu trúc
Dựa vào đặc điểm người ta chia lan ra thành 3 nhóm gồm: Nhóm đa thân, nhóm đơn thân và nhóm trung gian. Cụ thể như sau:

+ Nhóm đa thân: nhóm này có số cây sinh trưởng liên tục, có những kỳ nghỉ sau mùa tăng trưởng, giả hành của nhóm này rất biến động, có nhiều hoa giả hành ở dạng thân cây.

+ Nhóm đơn thân: Là những nhóm cây chỉ tăng trưởng theo chiều cao làm cho cây dài ra mãi.

+ Nhóm trung gian: Nhóm này bao gồm các giống như: Centropetatum, Phachyllum, Dichaea,…


2. Giả hành
Giả hành thường chỉ xuất hiện ở những loài lan đa thân, có một biến đổi rất lớn giả hành của lan từ giống này sang giống khác và ngay trong cùng một giống.

Có thể nói giả hành là một bộ phận quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của lan, giả hành có chứa chất diệp lục, đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của giả hành mới, sau khi cây lan đã trổ hoa và trong giai đoạn phục hồi.  Đồng thời giả hành cũng là nơi trữ nước, vì thế nếu thiếu nước thì cây đa thân vẫn có thể duy trì được sự sống lâu hoan loài lan đơn thân.

Giả hành cũng có nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn giống lan Cattleya có giả hành hình thoi, một số thì hình trụ, hoặc loài Oncidium goldiana thì có giả hành hình tháp.


3. Thân lan
Đối với những loài lan có thân thường không có bộ phân giữ nước, vì vậy bạn phải bón phân và tưới nước điều đặn cho lan. Thường thân lan chỉ có ở những loài đơn thân và một số giống lan khác như: Dendrobium và Epidendrum vừa có giả hành vừa có thân.

Thân lan có kích thước biến động từ 10-20cm ( loài Ascocentrum, Miniatum, Aecides multiflora); Có loài có thể từ 30-40 cm ( như: Papilionanthe teres, Arachnis), hay một số loài khổng lồ khác như: Acampe, Vanilla,…

Thân lan thường mang rể và lá, ở những nhóm đơn thân thì rễ và lá thường mọc theo hai chiều thẳng góc nhau. Phát hoa cũng xuất hiện trên thân từ các nách lá, phát hoa thường mọc song song với lá và thẳng với rễ.


4. Lá lan
Lá lan thường dài, rộng và gắn vào thân hoặc giả hành bởi một cuốn lá dài hay ngắn, lá của lan thường có những biến động cực đoan từ những loài có lá mập mạp như: Cattleya, Phaleanopsis; Hay những loài có lá bản rộng như: Phaius, Spathoglottis; Hoặc những loại lá có nguyên hay răng cưa: Cattleyosis, Broughtonia. Thân lá có thể mọc đối xứng quan gân chính hoặc là không, phần đuôi có thể tròn, nhọn hoặc khuyết.

5. Căn hành ( thân, rễ của lan)
Căn hành thường chỉ có ở lan đa thân, những loài trung gian thì căn hành thường bị thu nhỏ lại rất nhiều. Thân hành thật sự là một thân cấp 1 và dần dần phát triển thành những cây cấp 2, chúng có thể dài ra và mang lá gọi là thân. Một số loài căn hành có thể bị thu ngăng và dày tạo thành giả hành với nhiều dạng và kích thước khác nhau.

Căn hành là nơi cấu tạo của các cơ quan dinh dưỡng mới, trên các căn hành có nhiều mắt sống chất hay hưu miên. Mắt là nơi để hình thành rễ cũng như cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho sự phát triển và duy trì sự sống cho lan. Có thể nói, căn hành là một trong những bộ phận khá quan trọng trên cây lan.


6. Rễ
Những giống lan đa thân thì rễ thường được hình thành từ những căn hành, rễ của các loài lan thường có hình trụ có nhánh từ bậc 1, bậc 2, bậc 3 hay không, thường rất dài. Ở những loài đơn thân thì rễ mọc thẳng đứng từ thân và thường xen kẽ với lá.

Rễ của các loài lan phụ sinh có một trục chính bao quanh bởi một mô không chặt được gọi là mạc. Mạc này do sự phân cách các tế bào của căn bì cho ra tế bào mà vách được nông to ra nhờ những sợi tấm mộc tố cứng. Mạc có thể hấp thụ hơi nước của không khí cũng như có thể tích trữ nước và sương đọng. Do được che phủ với biểu bì mỏng, làm cho rễ hút ẩm nhanh và giữ ẩm trong 1 khoảng thoài gian đáng kể.

Chúng ta có thể thấy một số giống lan có rễ màu trắng trông rất đẹp và mọc thành một đám rối dày đặc có thể kể đến một số loài như Rodriguezia và Lonopis…Rể của một số loài thuộc nhóm đơn thân khi bò lên mặt phẳng thì trở nên đẹp và bám rất chặt. Với những giống lan thuộc loài Vanda hay Aerides thì rễ cây lan trườn từ tầng thực vật dày đặc ở dưới rừng, đến đỉnh ngọn cây gỗ để tìm ánh sáng cần thiết cho sự ra hoa.

T.H

«  1 2 3 4  »