Phong Lan

tin tức

Chế độ dinh dưỡng cần thiết để trồng lan

Bón phân là hình thức cung cấp chất dinh dưỡng cho lan, ở mỗi giai đoạn khác nhau thì khả năng hấp thụ của lan sẽ khác khau, và người trồng lan phải nắm được để cung cấp cho phù hợp. có thể nói, phong lan là một loài cây khó trồng, nếu bạn chăm sóc không đúng cách đều có ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trường và phát triển của lan.

Phong lan là loài có cấu trúc khá đặc biệt, vì vậy bạn cũng nên sử dụng phân bón một cách cẩn thận để lan có thể phát triển một cách tốt nhất. Theo kinh nghiệm, thì đối với việc  bón phân cho lan sẽ xảy ra 2 trường hợp, thứ nhất là cây sẽ hấp thụ và tăng trưởng tốt, và trường hợp còn lại là cây sẽ bị thối hóa, chết cây. Vậy, đối với cây lan thì cần cung cấp chế độ dinh dưỡng như thế nào? Chuyên trang http://phonglansg.com sẽ tư vấn cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.


Người trồng lan cần cung cấp các dưỡng chất cho lan như:

1. Phân vô cơ

Các nguyên tố đa vi lượng
Các nguyên tố đa vi lượng gồm: đạm, lân, kali. Mỗi thành phần đều có những dưỡng chất và giữ một vai trò riêng như:

+ Đạm: Là một trong những dưỡng chất hình thành các cơ quan, là yếu tố dinh dưỡng cơ bản tham gia vào thành phần axit nucleic, axit amini. Đạm có tác dụng làm cho cây xanh hơn, quang hợp mạnh và kéo dài sự sinh trưởng và phát triển của cây.

+ Lân: Tham gian vào các thành phân nucleoprotein adenxinphophat và những photphat khác. Ngoài ra, lân còn giữ vai trò khá quan trọng trong quá trình hô hấp và quang hợp giúp cây hấp thụ đạm dễ dàng hơn, phát triển bộ rễ, kích thích lan đẻ nhánh và tác động mạnh mẽ ở thời kỳ cây con.

+ Kali: Cũng tương tự như lân, kali giúp hấp thụ được đạm một cách dễ dàng và kích thích sự hoạt động của nhiều men. Kali cũng làm tăng cường tạo thành các bô mạch, làm cây cứng cáp hơn, tăng khả năng giữ nước, thấm nước cà giúp cây chịu được hạn, chống bệnh tốt.


Nguyên tố vi lượng
Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Bạn bổ sung vi lượng bằng cách phun sương lên lá và rễ, bạn cũng có thể kết hợp với việc phun thuốc ngừa nấm định kỳ nửa tháng 1 lần cho lan. 

2. Phân hữu cơ

Phân hữu cơ khá phong phú và đa dạng, có tác dụng bổ sung nhiều dưỡng chất rất tốt cho lan. Nhưng tùy vào từng giống loài của lan mà bạn bón bằng phân hữu cơ tươi, khô hay hoai cho phù hợp.

Một số loại phân hữu cơ thường được sử dụng để trồng lan như:

+ Phân trâu bò: loại phân này thường được dùng dưới 3 dạng khác nhau cho những loại lan khác nhau như: Phân tươi loãng ( lan Vanda teres, Arachnis Maggie Oie), Phân khô ( Dendrobium Pompadour, Dendrobium, Caesar Latin), phân dạng hoai ( bón cho các loài địa lan như: Phaius, Catlanthe, Paphiopedium).

+ Phân bánh đậu phộng: loại này thường được vo lại thành viên kẹo nhỏ và đặt trực tiếp vào chậu ở cách xa giả hành, trong quá trình tưới sẽ giúp cho rễ cây hấp thụ dần.

+ Phân tôm cá: trước khi sử dụng bạn phải rửa hoàn toàn bằng cách ngâm vào nước và xả nhiều lần. Với phân tôm cá thì bạn lấy phần nước để tưới cho lan, bỏ phần xác.

+ Phân heo: phân heo thường sử dụng bằng phân tươi và nước tiểu được pha loãng, phân nầy rất tốt cho các loại lan cắt cành. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dạng phân khô vo viên lại để trồng một số loài lan thuộc giống Dendrobium.


3. Các vitamin
Về thành phần vitamin thì cần cung cấp các loại vitamin sau:

+ Vitamin B1
Hay còn gọi là Aneurin hay Thiamin, loại này có dạng tinh bột hòa tan trong nước với nồng độ 0,1 – 10ppm. Nhiệm vụ của sinh tố B1 là kích thích cho lan mọc rễ tiếp tục khi lan vừa tách khỏi điều kiện thuận lợi. Vitamin B1 thường có trong cám gạo, bia sử dụng rất hiệu quả cho lan.

+ Vitamin C
Axit axcobic là thành phần quan trọng của những phản ứng axit hoa – khử, vitamin C có nhiều trong cam, canh, dừa,…và nó có tác động tốt đến sự tăng trưởng của lan.

+ Nước dừa
Trong nước dừa có chứa nhiều muối khoáng, axit amin, sinh tố để kích thích sự phát triển của lan. Nước dừa còn chứa nhiều sinh tố, đặc biệt là sinh tố B1, Biotin, B6. Ngoài ra, nước dừa còn chứa các auxin như: axit indolaxetic và nhiều thành phần khác.


4. Các chất điều hòa sinh trưởng

Chất kích thích tố tạo rễ
Có nhiều chất để kích thích tạo rễ cho lan, những người ta thường sử dụng 2 loại chính đó là: thiên nhiên ( axit indolaxetic) và nhân tạo ( Naptalenaxetic, axit indolbutitric và 2,4 diclorphenoxiatic axit). Chất kích thích tạo rễ thường dùng với nồng độ 0,1 – 10 ppm, có thể dùng trong quá trình tách chiết lan và phun thuốc định kỳ 6 tháng nhằm tạo cho lan có bộ rễ mạnh và thường được sự hỗ trợ của sinh tố B1.

Phong lan cần có một chế độ chăm sóc khá đặc biệt, vì vậy chỉ có những ai coi việc chăm sóc lan như một thú chơi tao nhã thì mới có thể có được những tác phẩm lan đẹp như ý muốn. Hy vọng với những điều mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc vườn lan nhà mình một cách tốt nhất nhé!

T.H

«  1 2 3 4  »