Phong Lan

tin tức

Cách xử lý lan Hồ Điệp rụng hoa, thối nụ

Một trong những bệnh thường gặp ở phong lan Hồ Điệp là là bệnh rụng hoa, thối nụ, điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị kinh tế của chúng. Đây cũng là mối lo ngại lớn của những nhà trồng lan. Vậy làm sao để khắc phục bệnh rụng hoa, thối nụ ở lan Hồ Điệp? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cây hỏi trên.

1. Nguyên nhân
+ Lan hồ điệp là loại ưa ẩm, vì vậy nếu bạn trồng trong điều kiện quá nóng thì sẽ dẫn đến rụng hoa, thối nụ. Với lan hồ điệp thì nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 13,3-18,3 độ C.

+ Nhiệt độ trong ngày thay đổi đột ngột.

+ Bạn để lan ở gần máy lạnh, quạt gió.

+ Lan hồ điệp ưa ẩm nhưng bạn không nên tưới quá nhiều nước, việc tưới nhiều nước sẽ làm cho bộ rễ bị thối dẫn đến rụng hoa, thối nụ.

+ Phun nước trực tiếp lên hoa sẽ khiến chúng chóng tàn và rất dễ bị nhiễm trùng.


2. Cách khắc phục
Khi thấy chậu lan hồ điệp có dấu hiệu bị rụng hoa, thối nụ thì bạn hãy nhấc cây ra khỏi chậu để xem xét bộ rễ có bị thối, nhũn hay không.

Bạn vệ sinh lan bằng nước xà phòng pha loãng với bồng độ thật nhẹ, sau đó dùng dao kéo đã qua khử trùng cắt bỏ phần rễ thối đi.

Bạn dùng thuốc khử trùng, bột diêm rắc lên vết cắt của thân, rễ lan để tránh làm nhiễm trùng cây. Sau đó, dùng bao nilong bịt kín và treo lên chỗ mát, khoảng 4-5 tuần khi thấy cây bắt đầu mọc rễ mới thì đem cây ra trồng vào chậu. Bạn nên sử dụng vỏ thông, than củi hoặc xơ dừa để trồng, nhưng nên ngâm vỏ cây khoảng 24h trước khi mang ra trồng nhé.


Đên trồng lan vào chậu, nên lót hộp mút bên dưới chậu, sau đó để cây vào giữa cho thêm xơ  dừa, vỏ cây vào xung quanh. Khoảng 2-3 tuần đầu không nên tưới nước cho cây mà chỉ nên phun sương hoặc tưới nhẹ.

Sau khoảng thời gian này thì bạn có thể tưới nước, bón phân theo công thức: mỗi tuần tưới nước 1 lần, bón phân 15:15:15 pha ½ thìa cà phê với 4 lít nước rồi tưới cho cây.


3. Lưu ý khi chăm sóc Lan Hồ Điệp
Những loài lan khác thì bạn có thể dùng rêu để trồng, nhưng với lan Hồ Điệp thì không nên, vì rêu rất nhanh mục nên phải thay thường xuyên.

Không nên tưới quá nhiều nước cho cây, chỉ tưới khi thấy mặt chậu khô.

Không nên cho nước đá vào trong chậu sẽ khiến rễ bị lạnh và không hút nước được.

Khi cây mọc mạnh và ra rễ thì mới tiến hành cho cây.


Trên đây là một số kinh nghiệm về cách khắc phục khi lan hồ điệp bị rụng hoa, thối nụ. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc tốt cho vườn lan của mình, giúp cho ra những bông hoa đẹp đạt cả về giá trị thẫm mỹ và giá trị kinh tế.

T.H

«  1 2 3 4  »