Phong Lan

tin tức

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda

Mỗi loài phong lan đều mang một hương sắc riêng, lan Vanda cũng vậy chúng cũng sở hữu cho mình một vẻ đẹp rất riêng. Đặc điểm dễ dàng nhận biết loài lan này đó là đài hoa luôn lớn hơn hoặc bằng với cánh hoa, nhất là các cặp đài hoa. Ngoài ra, điểm khác biệt giữa loài lan này với lan khác là cánh hoa khá mỏng những lại rất bền. Đây cũng chính là lý do tại sao giống hoa này được nhiều người ưa chuộng đến vậy.

Lan Vanda là giống phụ sinh của vùng nóng và một số rất ít mọc trên đá hay trên đất. Đây cũng là một trong những giống được phân bố rộng khắp từ Trung Quốc đến Himalaya và trải dài từ  Indonesia đến Niu Ghine và Bắc Úc Châu. Hiện nay giống lan này có hơn 45 loài được biết đến và khoảng 1.000 cây lai tạo thành một trong những bộ sưu tập lan khá lớn.


Lan Vanda

Ở Việt Nam có 5 loài Vanda rừng được biết đến đó là: Vanda concolor, Vanda liouvillei, Vanda lilacina, Vanda denisonaliana và Vanda Pumila. Giá trị của lan Vanda là chồi hoa dài mang nhiều hoa to, lan Vanda cũng là loài tương đối đồng nhất về dạng hoa, dạng cây cũng như điều kiện sinh thái. Giống lan này hầu hết đều ưa nóng.

Về cách trồng và chăm sóc lan Vanda thì bạn cần chú ý những điểm sau:

+ Nhiệt độ, độ ẩm, tưới nước
Lan Vanda sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25-30 độ C, bạn nên trồng loài lan này trong vườn có độ ẩm cao. Lan Vanda không có mùa nghỉ, vì vậy bạn cần phải tưới nước đầy đủ và thường xuyên cho cây quanh năm.

Ở Vanda khi thiếu nước cũng như độ ẩm không phù hợp thì cây sẽ bị tuột lá và yếu đi. Vì vậy, loài lan này bạn nên tưới 2 lần/ngày vào mùa mưa. Không giống như những loài lan khác, yếu tố quyết định sự ra hoa của lan Vanda là nhiệt độ, vì thế lan này có thể ra hoa suốt năm. Ở khu vực TPHCM thì mùa trổ hoa nhiều nhất thường vào mùa nắng, khoảng tháng 2 khi nhiệt độ trong không khí cao nhất.


+ Ánh sáng
Vanda cũng là loài ưa sáng, có loài trổ hoa lý tưởng khi ở ánh sáng hoàn toàn. Trong đó Vanda loại tròn, Vanda TMA và một số loại lan khác thì chỉ trổ hoa khi được trồng dưới điều kiện dần 100% ánh sáng. Phần lớn lan chỉ cần khoảng 60% ánh sáng, có nghĩa là bạn sẽ làm giàn che sáng khoảng 40%. Riêng loài cây lai giữa Vanda và Ascocentrum lại có nhu cầu ánh sáng ít hơn khoảng 50% ánh sáng.

+ Phân bón
Lan Vanda có nhu cầu phân bón khá cao, và có thể dễ dàng sử dụng bất kỳ một loại phân nào để bón cho lan. Với loài Vanda T.M.A thì phân bò khô là loại tốt nhất, những loài khác thì bạn có thể dùng phân bánh đậu phộng, nhưng tốt nhất là bạn nên bón phân hóa học với công thức 30:10:10 tưới 2 ngày/ 1 lần với nồng độ 1 muỗng cà phrr /1 lít nước.

Đối với lan Vanda thì bạn nên bón phân với chu kỳ cách nhật vì loài này không có giả hành nên không thể dự trữ chất dinh dưỡng như những loài khác. Ngoài ra, yêu cầu giá thể của lan Vanda phải thông thoáng đến mức cực đoan nên chỉ cần gạch nung hay giỏ gỗ hay những viên than to là được.


+ Cấu tạo giá thể
Vì loài này không có mùa nghỉ nên bạn phải cung cấp đủ nước quanh năm cho lan. Nếu thiếu nước cây sẽ bị rụng hết lá, còn nếu độ ẩm quá cao thì cũng là cho rễ bị thối. Đó chính là lý do vì sao giá thể của loài lan này yêu cầu phải thông thoáng. Vì vậy, để lan phát triển một cách tốt nhất thì bạn nên duy trì độ ẩm ổn định bàng cách tưới nước hàng ngày nhé.

Nhân giống lan Vanda cũng tương tự như cách nhân giống lan Hồ Điệp, tức bằng phương pháp khoa học, kích thích tố và lai tạo hoa trên phát hoa cũ.

Trong khoảng thời gian 3 tháng 1 lần thì bạn nên phun dung dịch ANA với nồng độ 0,1 phần triệu để kích thích mọc rễ. Mỗi lần bạn kích thích thì rễ vanda sẽ tăng lên 1 bậc, sau một thời gian thì Vanda sẽ có một bộ rễ thật mạnh đủ để đáp ứng các yêu cầu cần thiết.


+ Phòng trừ sâu bệnh
Vanda thường bị loài rệp vàng tấn công và thường tập trung trên bề mặt lá, loài này thường hút nhựa của các lá giống Dendrobium. Để tiêu diệt chúng bạn dùng thuốc sát trùng serpa phun sương trên lá.

Ngoài ra còn có bệnh thối đọt, khi lan có hiện tượng này thì bạn nên cắt phần bị thối đi sau đó bôi voi hay Vadololin vào vết cắt. Lưu ý phải luôn khử trùng dụng cụ trước khi cắt cây lan bị bệnh cũng như để cắt những cây khác. Theo kinh nghiệm thì bạn nên ngừa bệnh thường xuyên cho lan bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm như: Topsil, Zined, Benomyl với nồng độ 1/400 nửa tháng 1 lần.

T.H

«  1 2 3 4  »