Phong Lan

tin tức

Cách trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm

Lan Ngọc Điểm là một trong những loại phong lan đẹp, Việt Nam máy mắn sở hữu được nhiều giống lan Ngọc Điểm quý hiếm. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các giống lan Ngọc Điểm ở dọc các miền đất nước từ Bắc chí Nam. Loại lan này còn gọi là loại lan hè phồ vì chúng mọc khá nhiều trên những bóng cây ở TPHCM. Một thân cây có thể có đến vài chục cây lan Ngọc Điểm.

Lan Ngọc Điểm được ví như lan của Tết cổ truyền, vì lan thường nở hoa vào tháng 12 âm lịch, lan lại có mùi hương thoang thoảng, có ý nghĩa tượng trưng cho ngày Tết. Đây là loại hoa quốc hồn quốc túy của Việt Nam.


Ngoài cái tên Ngọc Điểm thì người ta còn gọi chúng với những cái tên khác như: Tai Trâu, lan Lưỡi Bò, lan Me, lan Nghinh Xuân. Còn về điều kiện chăm sóc thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

+ Nhiệt đô, độ ẩm, tưới mát và mùa nghỉ
Lan Ngọc Điểm là loại chịu được nóng, nhiệt độ thích hợp khoảng 26-30 độ C. Ở Việt Nam lan Ngọc Điểm được xuất xứ từ 2 nguồn: 1 là những cây bóng mát ở TPHCM và 2 là rừng miền Đông Nam Bộ, cao nguyên Nam Trung Bộ có độ cao xấp xỉ 600m. Ngoài ra, còn có một số lan ngọc điểm có màu trắng, đỏ, gạch tôm được xuất phát từ Thái Lan.

Ưu điểm của loài lan này là khả năng chịu hạn khá tốt, nhưng lại là dạng cây thích ẩm, độ ẩm càng cao thì rễ cây càng mọc nhanh và phát triển tốt, độ ẩm lý tưởng của lan là khoảng 40-70%.


Vì lan Ngọc Điểm là loài độc trụ nên giá thể cần phải thật thoáng, bạn chỉ cần cột chặt lan vào một cây tựa, đặt vào chậu lan một khoảng 3 cục thân gỗ thật to hay 1 miếng ngói cong là đủ. Ngoài ra, lan Ngọc Điểm có thể trồng rất tốt trên giỏ bằng gỗ hay trên những thân cây sống hoặc chết.

Về việc tưới nước thì ta nên tưới 2 lần/ ngày vào mùa mưa và 3 lần/ ngày vào mùa nắng. Riêng từ đầu tháng 2 đến tháng 4 là mùa nghỉ của lan nên ta chỉ tưới 1 lần/ ngày để giữ ẩm cho lan.


+ Ánh sáng
Lan Ngọc Điểm cũng là loài ưa sáng, nhưng không nên để ánh nắng trực chiếu chiều vào sẽ làm ảnh hưởng đến cây nhưu bỏng lá. Ánh sáng thích hợp nhất để trồng lan là khoảng 60% ánh sáng. Nhưng sự ra hoa của lan Ngọc Điểm không quyết định bởi yếu tố ánh sáng mà là thời điểm chiếu sáng trong ngày. Đây cũng là lý do vì sao lan ngọc điểm chỉ nở hoa vào dịp Tết âm lịch, vì đây là khoảng thời gian trong năm có ngày ngắn, đêm dài.

+ Nhu cầu bón phân
Nhu cầu phân bón của loại lan này cũng tương tự như lan Vanda, nhưng bạn lưu ý trong khoảng thời gian mùa nghỉ từ tháng 2 đến tháng 4 thì bạn chỉ cần tưới nước mỗi ngày 1 lần và ngừng hẳn việc bón phân. Vào tháng 12 âm lịch khi cây chớm nụ hoa bạn thay phân 30:10:10 bằng 10:20:20, và 1 tuần trước khi hoa tàn bạn tiếp tục thay phân 10:20:20 bằng 10:20:30 để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ.


+ Phòng trừ sâu bệnh trên lan
Lan Ngọc Điểm bản xứ có khả năng chóng chịu sâu bệnh rất cao, nhưng với những cây mang từ rừng về nếu thì cần phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Cây mới mang về nếu bạn đem trồng ở nơi có ánh sáng gây gắt sẽ làm bỏng lá, tạo điều kiện cho các loài côn trùng gây hại xâm nhập làm ảnh hưởng đến cây, thậm chí làm chết cây. Vì vậy, người trồng lan phải hết sức cẩn thận để cây lan sinh trưởng phát triển tốt và cho ra những chậu lan có bông hoa đẹp nhất.

T.H

«  1 2 3 4  »