Phong Lan

tin tức

Cách trồng phong lan Epidendrum

Cách trồng giống phong lan Epidendrum cũng như các loài phong lan Cattleya nghĩa là ánh sáng vừa phải, nhiệt độ không quá lạnh dưới 40°F. Tưới nước thật nhiều về mùa hè hay khi cây non mọc mạnh, bón phân loãng, vào mùa thu bớt tưới nước và ngưng bón phân để cho cây chuẩn bị ra hoa.

Lan Epidendrum ưa thích ánh sáng vừa phải

Sau khi hoa tàn đó là vào mùa thu bớt tưới nước và ngưng bón phân để cho cây chuẩn bị ra hoa. Sau khi hoa tàn đó là mùa nghỉ ngơi, tưới nước rất ít cho đến khi cây non bắt đầu mọc. Một số yếu tố cần thiết khác để chăm sóc phong lan Epidendrum

Nhiệt độ: Phong lan Epidendrum cần có một nhiệt độ tối thiểu là 50°F nhưng nếu lạnh hơn một vài giờ cũng không sao.

Ánh sáng: Phong lan Epidendrum cần nhiều ánh sáng và nắng. Thiếu nắng thân cây sẽ èo uột và không ra hoa.

Ẩm độ: Cũng như các loại lan khác, phong lan Epidendrum cần một ẩm độ từ 50 dến 70%.

Tưới nước, bón phân: Khi cây mọc mạnh, ra nhiều rễ hãy tưới cho thật đẫm và bón phân 30-10-10 hoặc 15-15-15. Bớt phân và nước vào mùa thu. Ngưng tưới và bón phân vào mùa đông nhất là những ngày dươi 50°F. Nếu lá bị ướt và nhiệt độ dưới 40°F lá sẽ bị những đốm đen do vi khuẩn tác hại. Những đốm này là những vết seọ không bao giờ mất đi, ngoại trừ cắt bỏ những lá đó.

Thay chậu, tách nhánh:

Thông thường cứ 3 năm một lần cần phải thay chậu. Dùng loại vỏ cây trung bình và nhỏ đều được cả. Không nên trồng xuống đất hay bằng potting soil vì thứ này chóng mục sẽ làm cho cây bị thối rễ. Khi hoa đã tàn, nên cắt thân cây gần sát gốc. Cây sẽ ra nhánh mới mạnh khỏe hơn.

Nếu không cắt và tưới nhiều phân có độ Nitrogene cao, thân cây sẽ ra những mầm non (Keiki) gần ngọn. Khi ra rễ dài chừng 2-3 phân có thể ngắt ra và trồng vào trong chậu, những mầm này không khỏe như những mầm mọc ở dưới gốc. Khi cây quá lớn, muốn xẻ ra làm nhiều chậu hãy tách tối thiểu từ 3 đến 5 nhánh, nếu ít hơn cây sẽ yếu và chậm phát triển. Những thân cây già có thể cắt làm nhiều đoạn ngắn chừng 3-4 đốt đem trồng trong cát hoặc rêu Sphagnum moss sẽ ra cây con.

Lan Epidendrum raniferum

Lưu ý: Khi hoa Phong lan Epidendrum raniferum đã tàn, chớ nên cắt bỏ dò hoa, vì những năm sau sẽ tiếp tục ra hoa.

«  1 2 3 4  »