Phong Lan

tin tức

Các giống lan ở từng vùng miền Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước có trữ lượng phong lan lớn, phong phú và khá đa dạng. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền sẽ có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau, và đương nhiên cách chăm sóc lan ở từng khu vực cũng sẽ khác nhau, mà người chơi cần phải nắm để có thể chăm sóc lan một cách tốt nhất.

Lan chỉ sinh trưởng phát triển tốt, ra hoa đẹp ở những vùng có điều kiện khí hậu thích hợp. Và, không phải ở vùng miền nào cũng có thể trồng lan được. Bài viết dưới đây chuyên trang chúng tôi xin tư vấn cho bạn những giống lan phù hợp cho từng vùng miền cho bạn tham khảo:

1. Vùng miền Đông Nam Bộ 
Ở khu vực rừng Đông Nam bộ còn rất nhiều loại gỗ quý sẽ là điều kiện lý tưởng để hình thành nhiều giống lan phong lan rừng đep như: Đuôi Cáo, Ngọc Điểm, Giáng Hương, Đuôi Chồn, Hỏa Hoàng thường mọc trên những loại cây rừng như: Cây Vừng, cây Râm, cây Sến Mủ, Dầu Con Rái. Ngoài ra, còn tìm thấy các loài lan đất như lan Bầu Rượu ở Vũng Tàu, Long Khánh.


2. Vùng Trung Nguyên
Vùng này có độ cao trung bình 700-1000m, và phong lan thường mọc trên những cây như: Cây Cà Chắc, Cẩm Liên, Cà Gần, các lọi Dẽ Xồi, Sến. Ngoài ra, một số loài phong lan và địa lan còn mọc trên đá, ven suối, một số khác thì mọc trong đầm lầy, trong những thung lủng giữa các dãy núi của vùng.

Vùng Trung Nguyên được đánh giá là nơi tập trung nhiều giống lan đẹp nhất của Việt Nam, có thể kể đến như: Dendrobium, Lụa Vàng, Hoàng Phi Hạc, Long Tu, Thủy Tiên các loại,…Không chỉ vậy, một số giống lan khác còn mọc trên những tảng đá như lan Giả Hạc là loài mọc trên cây nhưng đôi khi mọc trên tảng đá, có thể tìm thấy ở những vùng như: Tam Bố Lam Đồng trải dài theo hướng Tây qua vùng biên giới Đăk Lak. 


3. Vùng Cao Nguyên
Ở vùng này lan thường mọc ở các thung lũng và sườn núi, có thể kể đến những loại lan như: Hồng Lan, Hoàng Lan, Bạc Lan, Tử Lan, Thanh Lan, Tuyết Ngọc, Nhất Điểm Hoàng mọc trên các cây sồi dẻ ở đèo Pren và Đà Lạt.


4. Vùng Nam và Trung Bộ
Vùng này là nơi tập trung nhiều giống lan quý hiếm của Việt Nam, có thể kể đến như: lan Thủy Tiên, Nhất Điểm Hồng nếu đi dọc từ Ninh Thuận, Khánh Hoàn đến cao nguyên Buôn Mê Thuộc.

Ngọc Bích chỉ mọc ở những rừng bán thay lá từ Bình Thuận đến Khánh Hòa; loài Ngọc Điểm thì kéo dàu từ Bình Tuy ra tận Nha Trang đến những quần đảo xa. Tại vùng giáp ranh giữa khu vực Ninh Thuận – Khánh Hòa thì có những loại lan quý hiếm như: Hài Hồng, Huyết Nhung Trơn, Huyết Nhung Giún, Thái Bình, Đơn Cam.


Việt Nam là một trong những nước có trữ lượng lan lớn, nhưng tùy vào từng vùng miền mà bạn chọn trồng những loài lan cho phù hợp. Với việc chọn trồng và căm sóc lan đúng cách sẽ giúp mang lại cho bạn những chậu lan đẹp như ý muốn để thỏa mãn thú chơi lan, cũng như để đáp ứng được nhu cầu kinh tế phát triển.

T.H

«  1 2 3 4  »