Phong Lan

tin tức

Ánh sáng cần thiết để trồng lan

Phong lan là một loài hoa đẹp, tuy nhiên để có được những bông hoa đẹp ấy thì người chơi lan phải có một quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng cây thật kỹ lượng. Vì vậy, để cây lan của bạn được phát triển toàn diện thì bạn cần phải cung cấp đủ độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, lượng nước, phân bón cần thiết cho lan. Trong số đó, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa của lan. Bài viết dưới đây chuyên trang http://phonglansg.com sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để cung cấp ánh sáng đủ để trồng lan cho bạn tham khảo:

Ánh sáng là điều kiện cần thiết cho quá trình quan hợp và hô hấp của các loại thực vật nói chung. Đối với phong lan thì ánh sáng chính là điều kiện ảnh hưởng đến sự phát triển của lan, phân lớn các loài lan đều cần khoảng 70% ánh sáng trừ những loài ưa sáng hoàn toàn. Và, ở những loài lan khác nhau cũng sẽ cần lượng ánh sáng khác nhau. Cụ thể:

+ Vanda lá tròn, Arachnis, Renanthera cần khoảng 100% ánh sáng.

+ Loài Dendrobium cần khoảng 70% ánh sáng.

+ Loài Vanda lá sắp thành hàng, Ascocenda cần khoảng 60% ánh sáng.

+ Loài Phalanopsis thì cần khoảng 30% ánh sáng.


Ánh sáng cao nhất trong ngày là vào giữa trưa khoảng 800kcal/m2, thấp nhất vào lúc sáng sớm và chiều tối 100kcal/m2 và sau 17 giờ cường độ ánh sáng không đáng kể. 

Cường độ quang hợp gia tăng với cường độ ánh sáng, nhưng khi cường độ ánh sáng vượt qua một trị số giới hạn nào đó thì quang hợp không tăng lên nữa mà có thể giảm xuống, và ánh sáng ở mức này là ánh sáng bão hòa. Chính vì thế để ngăn ngừa sự bỏng lá và gia tăng quang hợp cho cây thì bạn nên tránh cho lan tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng vào giữa trưa, trừ những giống lan ưa ánh sáng hoàn toàn.


Để tạo được lượng ánh sáng phù hợp để trồng lan thì chúng tan phải làm giàn che sáng cho vườn lan của bạn. Hiện nay, có 2 kiểu giàn che sáng phổ biến được áp dụng đó là:
+ Bóng cây tự nhiên
Đây cũng là một kiểu giàn che sáng khá hiệu quả, giúp lan tránh được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào lan. Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu giàn che sáng này là lan dưới tán cây thường tăng trưởng kém và rất khó ra hoa, vì những cây này thường quan hợp ít hoặc chỉ hô hấp mà không quang hợp.

Vì vậy, giàn che sáng dưới bóng cây tự nhiên chỉ thích hợp với một số loại lan mà thôi. Và kiểu giàn che sáng này thường áp dụng với kiểu trồng lan tiêu khiển, chứ khó phát triển thành quy mô lớn vì ánh sáng dưới bóng cây thường phân bố không đều.

+ Giàn che tự chế
Giàn che tự chế bạn có thể làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như: gỗ, tre, cây sắt,…với giàn che tự chế này bạn có thể điều chỉnh ánh sáng phù hợp với giống lan mà bạn trồng.

Những cây lan khác nhau sẽ cần mức độ ánh sáng khác nhau, nếu ánh sáng quá ít hoặc quá nhiều đều có ảnh hưởng đến cây lan. Với giàn che lá sách có thể nghiêng một góc 45 độ với hướng mặt trợ lặn hay mặt trời mọc sẽ tận dụng được năng lượng quang hợp của cây, vì giàn lan này sẽ giúp cây nhận được một lượng ánh sánh nhiều hơn lúc sáng sớm và chiều tối. Bên cạnh, giàn lan tự chế còn có ưu điểm là giúp lan phát triển nhanh chóng và tránh được lượng nước mưa quá lớn gây ảnh hưởng đến lan trong mùa mưa.


Một số lưu ý khi thiết kế giàn che cho lan:
+ Vật liệu chọn làm giàn phải bền, nên chọn những loại cây gỗ như: Sao, Cà Chắc, Căm Xe,…những loại gỗ này có thể chịu được lâu dài, độ ẩm cao.

+ Những mẹp che sáng nên đặt ở hướng Bắc, Nam.

+ Giàn che sáng nên cao khoảng 3m, nên treo lan cách mặt đất 1m, khoảng cách còn lại để cho ánh sáng đến với cây.

+ Nên sử dụng tôn nhựa làm giàn che sáng cho lan, tôn nhựa sẽ giúp cho cây tăng trưởng điều hòa và có thể kiểm soát được lượng nước tưới chính xác.

T.H

«  1 2 3 4  »