Phong Lan

tin tức

3 cách trồng lan phổ biến ở TPHCM

TPHCM là một trong những khu vực có số lượng người chơi lan tương đối cao, với việc trồng chăm sóc và được ngắm những bông hoa khoe sắc rực rỡ như là cách để xua tan cái nóng oi ả, và cuộc sống bộn bề ở thành thị. Nếu như ở khu vực vùng quê diện tích rộng thì bạn có thể trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Còn đối với khu vực TPHCM thì có 3 phương pháp được xem là tối ưu nhất mà bạn có thể áp dụng đó là: phương pháp trồng treo, trồng trên thân cây và trồng trong chậu. Hãy cùng chuyên trang http://phonglansg.com tìm hiểu kỹ hơn 3 cách trồng phong lan này nhé!

+ Trồng lan theo kiểu treo
Đây là kiểu trồng lan mà cây lan sẽ được treo lủng lẳng bằng một sợi dây cột dính vào thân cây. Ưu điểm của cách trồng này là giúp loại bỏ được các mầm bệnh gây ra do rêu bám trên thành chậu, rễ cũng không bị úng nước, không tốn chậu và môi trường để trồng lan.

Nhưng phương pháp trồng này lại khá nguy hiểm, đặc biệt là phải tốn một lượng phân lớn khá tốn kém. Với cách trồng này đỏi hỏi phải luôn có độ ẩm cao hơn và ổn định hơn để cây không bị cuốn lá. Cách trồng này thường được áp dụng cho những loài lan độc trụ như: Vanda Ascocentrum, Ascocenda,…


+ Trồng lan theo kiểu thân cây
Cách trồng này thì được chia thành 2 dạng là: trồng trên thân cây chết và trồng trên thân cây sống.

Trường hợp 1, Trồng trên thân cây sống
Trồng lan trên thân cây sống thích hợp để trồng công cộng, đại trà hơn là trồng theo hộ gia đình. Mục đích của cách trồng này là nhằm xây dựng một không gian thiên nhiên thu hẹp, số lượng giống đòi hỏi phải nhiều, nhưng rất khó để làm nổi bật vẻ đẹp của lan. Bạn cũng lưu ý là chỉ có một số giống lan thích hợp với cách trồng này mà thôi. 


Những loại cây sống thường được sử dụng để trồng lan như: Cây sao, cây me chua, cây vú sữa, cây vừng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý để giờ chiếu sáng và điểm trồng lan, vì những cây có tán cây to sẽ che khuất cây lan, làm chúng phát triển kém.

Trường hợp 2, Trồng lan trên thân cây chết
Cách trồng này khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao, rất nhiều người áp dụng phương pháp trồng này. Phương pháp trồng này có ưu điểm là cây phát triển nhanh lại ít sâu bệnh, lan phát triển trong thời gian ngắn.

Trồng lan trên cây vú sữa chết được xem là cách trồng tốt nhất. Theo nghiên cứu trong 4 năm cho thấy lan phát triển trên thân cây khô phát triển gấp 1,5 lần so với trồng cây trong chậu.

Cách trồng này sẽ rất tốt đối với những giống lan như: Dendrobium, Cattleya, Ascocenda,…Nhưng nhược điểm của cách trồng này là cây khó bán cũng như kho trưng bày.


+ Trồng phong lan trong chậu
Đây là cách trồng phổ biến nhất, không chỉ ở khu vực TPHCM mà ở nhiều vùng miền khác cũng thường trồng lan bằng cách này. Trồng lan trong chậu có ưu điểm là tiện dụng, dễ trưng bày, có thể bán hoặc làm quà tặng cũng rất lý tưởng. Nhưng trồng lan trong chậu bạn cần phải chăm sóc cẩn thận để lan cơ thể sinh trưởng phát triển một cách tốt nhất.


Chọn chậu trồng lan cũng là một khâu quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đó là: Kích thước của chậu phải phù hợp với tầm cỡ của cây lan; Chất lượng của đất sét và độ nung phải đảm bảo cho chậu không đóng rêu; Miệng chậu không nên có gờ sẽ rất khó để gắn tin tơ buộc chặt cây lan mới bám rễ; Nên chọn loại chậu tráng men; Chậu gỗ thường sử dụng trồng các loại cây đơn thân vì gỗ có khả năng giữ ẩm tốt, không bị mục; Ngoài ra, quả dừa khô cũng là một trong những nguyên liệu để trồng lan khá hiệu quả.

T.H

«  1 2 3 4  »