Phong Lan

tin tức

10 tiêu chuẩn để định giá cây lan

Cũng giống như những loài hoa khác, hoa phong lan không chỉ để ngắm mà còn nhằm mục đích kinh tế. Phong lan là loài hoa đại diện cho vẻ đẹp cao sang, quý phái, kiêu sa nhưng vẫn pha chút dịu dàng, đầm thắm, thướt tha. Hiện nay, trên thị trường thì hoa phong lan cũng có nhiều giống, cùng với những sắc hương khác nhau. Và để có thể lựa chọn được một chậu lan vừa đẹp vừa chất lượng thì không phải ai cũng lựa chọn được. Bài viết dưới đây chuyên trang http://phonglansg.com xin chia sẻ 10 tiêu chuẩn để bạn định giá và lựa chọn được chậu lan ưng ý nhất. 

+ Dựa vào nhu cầu của thị trường
Trên thị trường, những giống lan mới lai mới xuất hiện thường được nhiều người ưa chuộng hơn, và đương nhiên cũng sẽ có giá cao hơn những giống lan thông thường. Đây là một trong những yếu tố đầu tiên giúp bạn có thể định giá cây lan đó.


+ Dựa vào sức khỏe của cây
Ngoài vẻ đẹp bên ngoài, thì sức khỏe của cây lan cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng.  Nếu cây có sức khỏe tốt thì sau khi mua về cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tốt, nếu không cây sẽ phát triển không bình thường được. Khi mua bạn nên chọn những giò lan khỏe mạnh, cây lan khỏe thường sẽ có bộ lá có màu lục, không có dấu vết của bệnh tật là cây lan có thể coi là có sức khỏe tốt.

+ Kích thước của cây
Kích thước cũng là một trong những yếu tố để bạn định giá cây lan ấy. Nếu bạn chọn những cây nhỏ khỏe mạnh để trưởng thành cây lớn thì phải mất một thời gian dài. Còn với những cây đủ kích thước, khỏe mạnh, lá xanh thì sẽ đắt rất nhiều so với những cây mới cắt.

Giả hành cũng là yếu tố mà bạn cũng phải lưu ý, nếu như 3 giả hành là 1 đơn vị trồng cây thì tốt nhất bạn nên chọn phần ngọn vì đây là đơn vị tăng trưởng nhanh nhất. Số lượng giả hành trong mỗi đơn vị càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, chồi chủ đạo trong cây cũng ảnh hưởng đến giá trị của cây lan, bởi chồi chủ đạo của cây sẽ nói lên số cây lan sẽ phát triển trong tương lai. Và, một hoa lan hoàn hảo sẽ là một bông hoa tròn, ít những khoảng cách giữa các đài và cánh hoa, và nó có thể tự thẳng đứng. 


+ Kích thước của hoa
Tùy vào từng giống hoa lan sẽ có kích thước hoa khác nhau, những cây lan lai thường có kích thước hoa lớn hơn so với giống lan thường.

+ Kết cấu hoa
Kết cấu hoa quyết định giá trị thẫm mỹ của bông hoa đó, và đây cũng là tiêu chí để định giá của chậu lan đó. Bạn nên chọn những bông hoa đầy đặn và cứng, không bị lắc lư hay gục xuống. Không nên chọn bông hoa có cánh mỏng, yếu vì hoa sẽ không bền, chóng tàn hơn những cánh hoa chắc chắn.

+ Độ bền của hoa
Hoa lâu tàn thì đương nhiên sẽ có giá cao hơn hoa chóng tàn, nhưng những loài hoa khác nhau sẽ có đặc tính khác nhau, và thời gian nở khác nhau. Và chắc hẳn không ai cũng muốn có được một chậu hoa lan đẹp, nở được lâu. Vì vậy, bạn nên lưu ý lựa chọn cẩn thận nhé.


+ Mùi hương của hoa
Hoa lan có loài có hương thơm loài thì không, và thông thường những chậu lan có mùi thơm cũng sẽ đắt hơn lan không mùi. Tuy nhiên, vấn đề này thì tùy vào sở thích của mình mà bạn chọn loại lan có mùi hay không nhé. Và, theo kinh nghiệm thì những loại lan có mùi hương thoang thoảng cùng với bông hoa đẹp luôn lan mê mẩn lòng người, nhất là những ai chuyên chơi lan.

+ Kiểu ra hoa
Bạn nên chọn loại có phát hoa dày và chắc chắn dù là loại thẳng đứng hay lủng lẳng. Quan sát trên phát hoa nếu chỗ nào có hơn một hoa trên phát hoa thì bạn nên tách chúng ra. Nhưng tốt nhất là bạn nên để chúng ra hoa tự nhiên và cho ít nhất một phát hoa cho ra một chồi chủ đạo.


+ Số lượng hoa
Rất nhiều người thích hoa trên cành cành nhiều càng tốt, và điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sức khỏe của cây. Cây lan càng khỏe thì số lượng ra hoa càng nhiều và ngược lại, và những cây lan khỏe thường có cánh hoa lớn và đẹp.

+ Màu sắc hoa
Hiện nay hoa lan có hàng nghìn giống khác nhau, và chúng cho ra những bông hoa lan với nhiều màu sắc khác nhau. Theo kinh nghiệm thì những cây lan có màu sắc buồn tẻ sẽ không được ưa chuộng bằng những hoa lan có màu sắc tươi sáng.

Trên đây là 10 tiêu chí giúp bạn dễ dàng lựa chọn được chậu lan hoàn hảo nhất. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm và tậu về cho mình những chậu lan đẹp theo ý muốn nhé!

T.H

«  1 2 3 4  »